Dự án khu du lịch thi nhau mọc lên

Đập vào mắt chúng tôi là những hàng rào quây bằng tôn của các dự án du lịch sinh thái như dự án Rừng Dầu nằm ven đường Nguyễn Tri Phương với rừng cây dầu đặc hữu của vùng Đông Nam bộ cao 8-10m đã được rào kín không nhìn thấy gốc mà chỉ thấy phần thân và ngọn.

Gần đó một dự án khác cũng đã có nhà đầu tư “xí phần” khi có bảo vệ ngồi trong chòi gác bên barie ngăn không cho người lạ ra vào. Từ đây ra tới bãi biển khoảng hơn 500m.

Khổ vì dự án kéo dài hàng chục năm ảnh 1Khung cảnh nhộn nhịp tại cảng cá Lagi
Nhưng gây chú ý hơn cả là một dự án bất động sản nằm ngay cạnh cảng cá Lagi với cái tên mỹ miều “Lagi New city – đô thị thịnh vượng bên vịnh biển”. Trên tường rào dự án hiện lên những cái tên đình đám như Danh Khôi (nhà phát triển dự án), DKRA (tổng đại lý tiếp thị & phân phối), Houze Agent (đơn vị triển khai kinh doanh). Dự án cũng bị quây kín một góc, có phòng bảo vệ và barie ngăn người lạ.
Cố nhìn vào bên trong thì đã có hạ tầng với đường sá đã làm xong, đất đã phân thành lô. Với vị trí đặc địa bậc nhất thị xã, nằm trọn trong vịnh Lagi kín gió và sát biển, ngay cạnh khu dân cư hiện hữu lâu đời, sát bên cảng cá thì giá bán một nền chắc phải nhiều tỷ đồng.
Khổ vì dự án kéo dài hàng chục năm ảnh 2Một góc dự án của Công ty 577

Theo chân anh B. một người dân địa phương, chúng tôi theo đường Đào Duy Từ lần ra bãi biển, dù đã hơn 11 giờ trưa nhưng quanh khu vực đồi dương (xã Tân Phước) vẫn tập trung đông ngư dân làng biển. Họ đang chuẩn bị cho chuyến đi biển vào buổi chiều. Phụ nữ thì tranh thủ vá lưới còn cánh đàn ông sửa lại thuyền thúng, chuẩn bị máy móc, ngư cụ ngay dưới bóng những cây dương râm mát.

Tiếng cười nói rôm rả át cả tiếng sóng ngoài biển liên hồi dội vào bờ. Anh B. chỉ cho chúng tôi tấm biển chỉ dấu đây là rừng đặc dụng ven biển trồng từ vài chục năm về trước đang lên xanh tốt, chắn gió, chắn sóng nhưng đây lại là khu vực triển khai dự án của Công ty Năm Bảy Bảy (577). Anh B. tỏ ra lo ngại: Nếu triển khai dự án thì có thể những đồi dương này sẽ biến mất.

Dự án kéo dài 13 năm vẫn đang thi công dở dang

Biết có nhà báo đi thực tế khu vực dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư De La Gi (dự án La Gi), một số người dân trong khu vực dự án đã tranh thủ gặp chúng tôi để nhờ có tiếng nói.

Ông Ngô Xuân Bắc (ở khu phố 3, phường Phước Lộc) cho biết, gia đình ông vô đây lập nghiệp từ năm 1954, cha ông khai hoang khu vực người dân địa phương gọi là vùng Hồ Tôm. Cách đây vài chục năm về trước cứ mỗi khi triều lên, tôm từ ngoài biển lại theo vào rất nhiều để người dân tha hồ khai thác. Đất cha ông để lại có sổ đỏ, diện tích 4.500m2 đất trồng cây lâu năm, trong đó có 1.000m2 sát đường Lê Minh Công được bồi thường 160 triệu đồng, 3.500m2 còn lại được 300 triệu đồng, gia đình đã nhận tiền bồi thường năm 2016. Tuy nhiên, giá thị trường ở vào thời điểm năm 2020 thì 1.000m2 đất ở vị trí này lên tới 1,5-2 tỷ đồng và hiện giá còn bị đẩy cao cao hơn nữa.

Khổ vì dự án kéo dài hàng chục năm ảnh 3Sau hơn 10 năm, dự án vẫn dang dở

Một người khác là ông Nguyễn Xuân Mẫu có 1.400m2 đất trồng cây lâu năm, nằm sát đường Lê Minh Công (mặt tiền dài khoảng 45m) chỉ nhận được mức bồi thường do thị xã đưa ra là 220 triệu đồng trong khi giá thị trường hiện là 800 triệu đồng/m ngang, sâu 40-50 m. Tính sơ sơ, miếng đất của ông giờ có giá nhiều tỷ đồng, gấp vài chục lần mức giá thị xã đưa ra.

Ngoài ra, miếng đất phía sau (đất gò) có diện tích hơn 2.000m2 của ông cũng được áp giá rẻ bèo 30.000đồng/m2. Cũng chính do giá bồi thường quá thua thiệt – chênh lệch quá lớn với giá thị trường mà đến nay nhiều người trong khu vực quy hoạch dự án không chịu giao đất, chờ thương lượng với chủ đầu tư.

Gia đình ông Trần Đình Hải (thôn Phước Hải, xã Tân Phước) có 7.000m2 đất dính dự án, trong đó có 1.000m2 đất trồng màu và 6.000m2 trồng lúa cùng nhà cửa, mồ mả ông bà nhưng chỉ được bồi thường lẫn hỗ trợ di dời tổng cộng 1,4 tỷ đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Du Thao có 2.500m2 đất ruộng lúa, giáp mặt tiền đường Lê Minh Công chỉ được áp giá đền bù 870 triệu trong khi cách đây 2 năm được người ta trả 3,4 tỷ đồng?

Một người dân có đất bị quy hoạch ở thôn Thắng Hải, xã Tân Phước bức xúc nói: “Từ khi doanh nghiệp bất động sản đứng sau nhà nước để lấy đất của dân làm dự án gây xáo trộn đời sống của chúng tôi; chúng tôi đều con đông, làm nông nghèo khổ nuôi con gà con vịt để sinh sống, có đâu ra tiền mua nhà cho con; dự định dùng đất sản xuất sau này chia cho con cái để chúng có nơi ở thì lại bị quy hoạch. Hiện nay công ty 577 đã san lấp mặt bằng trên đất của chúng tôi dù chúng tôi chưa được giao đất tái định cư, năm 2916 chúng tôi bị bức bách phải nhận tiền đền bù đất với giá bèo bình quân chỉ 40.000đ/m2”.

Trong khi đó, giá bán dự kiến một căn nhà liên kề của dự án do nhân viên công ty 577 cho biết là từ 4-5 tỷ/căn diện tích 6x18m, thiết kế 1 trệt 2 lầu, nghĩa là một mét đất ở đây bị đẩy lên, có giá hàng chục triệu đồng.

Theo nội dung đăng tải trên website của công ty 577 và website của dự án thì được biết: Dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp khu dân cư La Gi được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư số 48121000413 (ngày 4-8-2009). Tổng diện tích đất qui hoạch dự án lên đến 1.247.003m2 (124,7 ha), có bờ biển dài 3,2 km, trong đó đất tái định cư cho dân chỉ có 37.134m2 nhưng đất quy hoạch biệt thự song lập để bán lên đến 284.315m2 và đất quy hoạch biệt thự trong phần Khu du lịch cũng lên đến 97.379m2.

Chủ đầu tư dự án ban đầu là Công ty 577, sau hợp tác phát triển dự án với Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII), đơn vị phân phối độc quyền là Nhịp cầu địa ốc. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án lúc ban đầu là 1.330 tỷ đồng. Sản phẩm của dự án bất động sản này gồm nhà phố, biệt thự, căn hộ, shophouse với giá bán nhà phố liên kế dự kiến là 4,2 tỷ đồng/căn.

QUANG PHÚ

Nguồn: sggp.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.