Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Biến động nhân sự liên tục, kế hoạch lãi ròng giảm 19% còn 4.007 tỷ đồng, cổ tức đi ngang là những gì xảy ra tại Sabeco sau khi về tay người Thái.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) mới đây đã công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2018, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/7 tới.

Theo tài liệu họp, Sabeco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2018 giảm 19% so với năm 2017 về mức khoảng 4.007 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ chia cổ tức vẫn duy trì ở mức 35%. Kế hoạch kinh doanh này được đưa ra dựa trên thuận lợi về sức tiêu thụ của thị trường dù có giảm nhưng dự báo vẫn tăng trưởng ở mức 5% và các sản phẩm của Sabeco vẫn phát triển mạnh ở các thị trường phi thành thị và phân khúc sản phẩm phổ thông.

Về tay “người Thái”, Bia Sài Gòn lên kế hoạch “tụt áp” lợi nhuận - 1

Sức tiêu thụ bia tại Việt Nam dự báo vẫn tăng 5%

Bên cạnh đó, Sabeco cũng đặt ra những khó khăn như áp lực cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng bia trên thị trường, giá cả nguyên liệu sản xuất bia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thêm 5% từ 1/1/2018.

Như vậy, nếu kế hoạch lợi nhuận này được hoàn thành và không có đột biến trong năm 2018, thì đây là năm đầu tiên lợi nhuận của Sabeco đi xuống kể từ 2013.

Về tay “người Thái”, Bia Sài Gòn lên kế hoạch “tụt áp” lợi nhuận - 2

Năm 2018 là một năm đánh dấu sự thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông và biến động nhân sự cấp cao của Sabeco khi Thaibev đã chính thức tham gia vào hội đồng quản trị và điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước đó vào tháng 12/2017, ThaiBev thông qua công ty thành viên là Vietnam Beverage đã thâu tóm thành công hơn 53% cổ phần Sabeco với tổng giá trị thương vụ lên đến 110.000 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.

Sau đó tại ĐHCĐ bất thường tổ chức vào 23/4/2018, Thaibev đã đưa ba nhân sự của mình vào Hội đồng quản trị của Sabeco. Cụ thể ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1949, quốc tịch Singapore, dân tộc Trung Hoa được bầu làm Chủ tịch hội đồng quản trị thay cho ông Võ Thanh Hà – người đại diện vốn nhà nước trước đây. Hai người khác được bầu vào HĐQT là ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia) và ông Sunyaluck Chaikajornawat (quốc tịch Thái Lan). Vào ngày 9/5, Sabeco tiếp tục bổ nhiệm thêm một thành viên HĐQT tạm thời là bà Trần Kim Nga.

Sau đó, từ ngày 9/5, Sabeco cũng đã bổ nhiệm thêm ba nhân sự người Thái khác vào ban Tổng giám đốc. Cụ thể, ông Neo Gim Siong Bennett được đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc của Sabeco. Ông Teo Hong Keng giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách các chức năng Kế toán, Tài chính và Hỗ trợ của Sabeco. Và ông Melvyn Ng Kuan Ngee giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách Bán hàng.

Không lâu sau, một Phó tổng giám đốc người Việt là ông Nguyễn Minh An bất ngờ có đơn xin được nghỉ việc tại Sabeco từ ngày 20/6/2018 với lý do bận việc riêng. Ngày 12/6, Sabeco đã có thông báo chấp thuận đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Minh An.

Hiện tại, ban tổng giám đốc của Sabeco gồm 5 thành viên bao gồm: Tổng giám đốc là ông Nguyễn Thành Nam và 4 Phó tổng giám đốc là Lâm Du An, Teo Hong Keng; Neo Gim Siong Bennett và Melvyn Ng Kuan Ngee.

Về tay “người Thái”, Bia Sài Gòn lên kế hoạch “tụt áp” lợi nhuận - 3

Về tay “người Thái”, Bia Sài Gòn lên kế hoạch “tụt áp” lợi nhuận - 4

Diễn biến giá cổ phiếu SAB sau khi thương vụ thâu tóm của Thaibev

Như vậy, kể từ khi người Thái thâu tóm Sabeco, ban điều hành cấp cao của Sabeco đã có những thay đổi đáng kể. Tính đến thời điểm hiện tại, HĐQT của Sabeco gồm 7 người, trong đó có 4 người mới và 3 người cũ, còn Ban giám đốc có 3 người mới và 2 người cũ.

Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu của SAB đã sụt giảm liên tục ngay sau khi Thaibev thực hiện thành công thương vụ thâu tóm. Từ mức đỉnh đạt được vào ngày 29/11/2017 là 339.000 đồng, cổ phiếu SAB hiện tại chỉ còn 218.000 đồng tại phiên đóng cửa ngày 13/7, tương ứng mức giảm gần 36%. Còn so với giá mà Thaibev mua vào là 320.000 đồng/cổ phiếu thì SAB đã giảm khoảng 32% giá trị.

Lý giải về ”khoản nợ” gần 2.500 tỉ đồng của Sabeco
Lý giải về ”khoản nợ” gần 2.500 tỉ đồng của Sabeco

Ngày 12-4, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ,…

Bấm xem >>

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.