Thứ Tư, ngày 04/07/2018 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

World Cup 2018

Thâm nhập các đường dây cho vay nhanh, vay nóng, vay tiền liền, góp tiền…, PV ghi nhận, đang có hàng trăm giao dịch/điểm/ngày. Thậm chí, người vay còn phải xếp hàng đợi đến lượt. Tuy nhiên, do “cố cùng” trong mùa World Cup, nhiều “ma” cá độ vẫn “nhắm mắt đưa chân”, chấp nhận lãi vay siêu “cắt cổ”.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Lãi suất 360%/năm?

Sau khi PV liên lạc với người tên Đan, hỏi về việc vay khoảng 20 triệu đồng để chung tiền và cá độ tiếp trận Thụy Điển – Thụy Sỹ, Anh – Colombia tối 3/7 và rạng sáng 4/7, người này không nói nhiều và yêu cầu: “Cầm hộ khẩu, giấy CMND, bằng lái xe đến quán cà phê Z. trên đường D5, quận Bình Thạnh, TP.HCM”. PV muốn hỏi về lãi suất, hình thức vay, thời hạn vay… nhưng Đan khước từ và nói: “Cứ đến đó, kiểu gì cũng vay được, khỏi lo. Giờ đang bận, nhiều người gọi quá”.

Quả thật, khi đến đây, PV ngạc nhiên vì cũng có một số người tìm đến trong tình cảnh giống như mình. Trong khi chờ đến lượt, PV tiếp cận với một người tên Thái (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) chạy lên vay tiền và đã ngồi đợi hơn 10 phút. Thái nói: “Đêm qua, “chết” trận Tây Ban Nha (thua Nga 3-4 trên chấm 11m – PV), mất gần chục triệu đồng. Không thể tin được là Nga đã đá bay Tây Ban Nha. Tôi bắt kết quả 90 phút, Tây Ban Nha Thắng 2-1, thế mà hiệp 2 lại không có bàn nào”.

Thái cũng cho biết thêm: “Giờ lên đây vay tiếp tiền, khoảng 20 triệu đồng nữa, đợt trước đã vay 20 triệu rồi”. Ở đây, để vay được tiền thì mọi người phải có sổ hộ khẩu, giấy CMND và bằng lái xe bản chính, sau đó sẽ được chụp hình lại và nhận tiền. Nếu như hộ khẩu của người khác (ở cùng địa chỉ) thì chỉ vay được dưới 10 triệu đồng, còn hộ khẩu chính chủ thì có thể vay tối đa 50 triệu đồng.

Vay nóng cá độ mùa World Cup: Lãi suất siêu "cắt cổ" vẫn "đắt như tôm tươi" - 1

Vì cá độ, nhiều người đã phải vay nóng… với lãi suất siêu “cắt cổ” để có tiền chung độ.

Trường hợp muốn vay trên 50 triệu đồng phải đến xác minh nhà tận nơi. Đến lượt PV, sau khi ngồi đợi khoảng 20 phút, người tên Hùng đứng ra nhận làm thủ tục nói ngay: “Muốn vay bao nhiêu” và ra hiệu hàm ý đưa hộ khẩu, giấy CMND và bằng lái.

PV chống chế, do vội quá nên chưa về nhà lấy sổ hộ khẩu được, chỉ có giấy CMND và bằng lái. “Như vậy thì không vay được, phải có sổ hộ khẩu bản chính, nếu không thì không thể vay được nơi nào trên toàn thành phố này đâu”, Hùng nói.

Hình thức vay tiền tại điểm này là góp tiền hàng ngày. Theo đó, tùy theo mức vay mà có mức lãi suất khác nhau. Dù không vay được tiền, tuy nhiên, PV đề nghị “tư vấn” gói vay 20 triệu đồng, Hùng cho biết: “Nếu anh vay 20 triệu đồng thì sẽ cho góp tối đa 50 ngày, mỗi ngày 560.000 đồng”. Như vậy, nếu vay 20 triệu đồng, sau 50 ngày, PV phải trả số tiền lên đến 28 triệu đồng.

Tại điểm vay của người tên Hạnh (ở quận Phú Nhuận, TP.HCM), PV đề nghị mức vay là 50 triệu đồng thì người này nói: “Góp trong 31 ngày, mỗi ngày 2 triệu đồng. Và thêm 10% phí dịch vụ”. Như vậy, sau một tháng, người vay phải chịu tiền lãi 12 triệu đồng, bình quân mỗi ngày đóng tiền lãi trên 500.000 đồng. Rõ ràng, đây là lãi suất “siêu cắt cổ”.

Không chỉ ôm nợ

Tương tự, tại TP.HCM đang có hàng loạt điểm khác cho vay nóng, vay nhanh, vay tiền liền… theo hình thức này. Trong khi đó, lượng người vay cũng đang tìm đến rất lớn. Người cho vay tiền tên Hải ở quận Phú Nhuận cho biết: “Mấy ngày qua, lượng người vay tiền tăng nhanh, đa phần là để cá độ World Cup”.

Thực tế ngồi với Hải chừng 15 phút tại quán cà phê Latino trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), 3 số điện thoại của Hải đổ chuông liên tục. “Toàn người hỏi vay tiền, nhất là sau những trận cầu mà kèo trên bị gãy”, Hải nói sau khi nghe một cuộc điện thoại của người hỏi vay tiền.

Thậm chí, khi PV liên lạc với người tên Đình ở đường Âu Cơ (quận Tân Phú), người này không cần hỏi có vay tiền hay không mà “phán” ngay: “Ở đâu, vay bao nhiêu tiền”, sau đó đề nghị PV nhắn tin họ tên, số tiền muốn vay để có người gọi điện lại “tư vấn”. Chưa đầy 10 phút sau, một nam thanh niên nói giọng miền Tây tư vấn và hẹn điểm đến giao dịch cho PV.

Với hình thức này, người vay đang phải chịu mức lãi suất siêu “cắt cổ”. Nhẩm tính, với số tiền vay 50 triệu đồng, sau một tháng, người vay phải trả tới 65 triệu đồng. Như vậy, tiền lãi mỗi tháng là 30% (tương đương 1%/ngày và tới 360%/năm). Cùng khoản vay này, PV tính lãi suất cho thời hạn vay trong vòng một năm, người vay phải trả tới 180 triệu đồng (cả gốc và lãi).

Vay nóng cá độ mùa World Cup: Lãi suất siêu "cắt cổ" vẫn "đắt như tôm tươi" - 2

Hệ lụy của việc cá độ sẽ còn kéo dài, liên lụy đến người thân, gia đình… nếu không dừng lại kịp thời.

Luật sư Nguyễn Đình Thái, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc vay mượn giữa các cá nhân với nhau đã hình thành quan hệ hợp đồng vay tài sản. Lãi suất vay do các bên thoả thuận, tuy nhiên không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố”.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết: “Loại hình cho vay này thực chất là tín dụng đen, khác biệt hoàn toàn với các hình thức mà các công ty tài chính đang cho vay tiêu dùng, được cấp phép. Do đó, người dân cần phải hết sức cẩn trọng. Bởi, hầu hết các giao dịch đều là thoả thuận miệng, không có giấy tờ hợp pháp. Loại hình này nhắm đến những trường hợp có khả năng tài chính hạn chế, cần tiền ngay, hoặc vay để đi trả nợ…”.

Bên cạnh những tiếng reo vui cùng World Cup 2018 thì cũng có nhiều người đã phải ôm nợ với lãi suất cắt cổ nêu trên. Tuy nhiên, hậu quả nặng nề hơn là không ít người trong số này đã tìm đến cái chết hoặc thậm chí giết cả chủ nợ… để “xóa nợ”. Hệ lụy của việc cá độ sẽ còn kéo dài, liên lụy đến người thân, gia đình… nếu không dừng lại kịp thời.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.