Công ty cổ phần Kim Khí là cái tên đang gây “lùm xùm” với thương vụ bán đất công giá “bèo” cho Tập đoàn Đất Xanh. Trước đó, Kim Khí từng thực hiện một số vụ mua bán đất tại TP HCM, trong đó, cũng có lần bị “tuýt còi”.

Chuyển nhượng hơn 9.000m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ (quận 7, TP HCM)

Thương vụ bán đất công cho Tập đoàn Đất Xanh hơn 9.000m2 không thông qua đấu giá với giá rẻ của công ty Kim Khí đang bị các cơ quan chức năng TP HCM vào cuộc làm rõ. Cụ thể, trước khi cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, Quận 7 là tài sản Nhà nước giao cho Công ty Cổ phần Kim Khí TP HCM (HMC) thuê. Năm 2013, Công ty Cổ phần Kim Khí TP HCM là công ty cổ phần với 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỉ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên.

Tiet lo bat ngo ve Cong ty Kim Khi ban dat cong re cho Dat Xanh
Khu đất rộng hơn 9.000m2 đang được tập đoàn Đất Xanh xây dựng dự án căn hộ cao cấp Luxgarden.

Tuy nhiên đến năm 2016, công ty Kim Khí đã bán toàn bộ khu đất này cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng. Hiện khu này đã được Tập đoàn Đất Xanh xây dựng 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên dự án căn hộ cao cấp Luxgarden.

Trước thương vụ này, Kim Khí cũng từng gây chú ý với một số thương vụ chuyển nhượng đất tại TP HCM.

Chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương (Thảo Điền, quận 2, TP HCM)

Theo Bizlive, năm 2015, công ty Kim Khí TP HCM cũng đã chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương, P. Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM cho CTCP Xây dựng Phước Thành với tổng giá trị chuyển nhượng 23 tỷ đồng.

Dự án số 5 Quốc Hương có diện tích 1.640,7m2 được UBND Thành phố quyết định cho HMC sử dụng đất vào năm 2014 để đầu tư xây dựng khu nhà ở kinh doanh, trong đó 1.143,2m2 xây dựng nhà ở, còn 497,5m2 dùng làm đường giao thông, cây xanh.

Thuyết minh báo cáo tài chính 2015 – 2016 của HMC cho biết, HMC đã ghi nhận lãi chênh lệch chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương trong 2 năm với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng.

Chuyển nhượng 12,5% vốn tại dự án số 8 – 12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM)

Một dự án đất công đình đám khác cũng có sự góp mặt của HMC là lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn, bị Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” cách đây 2 tháng.

Thông tin từ Zing, HMC là một trong 4 doanh nghiệp Nhà nước góp vốn 12,5% vào phát triển dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại, sau đó chính doanh nghiệp này là đơn vị chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn đó cho Công ty Kinh Đô.

Theo giải trình của HCM trong thương vụ này, vì tình hình kinh doanh khó khăn trong những năm 2009-2010 do giá thép giảm sâu 40-60%, hầu hết doanh nghiệp trong ngành đều thua lỗ. Đứng trước nguy cơ phá sản hoặc giải thể, doanh nghiệp buộc phải tìm hướng đi riêng để tồn tại. Trong khi tiến độ triển khai dự án 8-12 Lê Duẩn không đáp ứng được trong ngắn hạn so với nhu cầu của doanh nghiệp, nên doanh nghiệp tìm đối tác chuyển nhượng. “Ban lãnh đạo quyết định bán phần vốn góp của mình cho Kinh Đô. Lợi nhuận của thương vụ này là 50 tỷ đồng, được sử dụng để tăng vốn đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1 và chia cổ tức cho cổ đông” – báo cáo giải trình cho biết.

Ngoài chuyển nhượng dự án đất công trên, HMC còn sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn khác như tòa nhà tại số 189 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 và tòa nhà tại số 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP. HCM đang được khai thác cho thuê.

Khôi Nguyên (Tổng hợp)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.