Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thị trường bất động sản

“Đôi khi giảm thuế, tỷ lệ thu và điều tiết nhưng tăng được tổng thu mới là đúng đắn” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Việc nghiên cứu thuế nhà, đất theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ là cần thiết, nhất là với thành phố lớn nhưng vấn đề chi phí quản lý thuế có đủ bủ số thu?

Câu hỏi này được Phó Thủ tướng đặt ra tại buổi sơ kết ngành tài chính 6 tháng sáng 18/7.

Phó Thủ tướng cho biết, ông vừa làm việc với một giáo sư nổi tiếng thế giới về thuế tài sản thì thấy, thuế này thực chất chỉ là thuế nhà và thuế đất. Tại Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh hiện đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và có thể xem xét tăng.

Thuế nhà ở: “Có những nơi bỏ 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế” - 1

Với thuế nhà, trên thế giới có những nơi “bỏ 2 đồng chi phí quản lý thuế mới thu được 1 đồng thuế”.

Tuy nhiên, với thuế nhà ở, theo phương án của Bộ Tài chính, nếu lấy trần là 700 triệu đồng thì ngân sách thu được thêm 2.900 tỷ đồng. Nếu ngưỡng chịu thuế là 1 tỷ đồng thì số thu chỉ còn 1.500 tỷ đồng. Từ đó, Phó Thủ tướng đặt ra câu hỏi, con số này chỉ bằng “một phần bao nhiêu” của khoản nợ đọng thuế hiện tại lên tới hơn 70.000 tỷ đồng.

Đương nhiên, theo Phó Thủ tướng, thuế nhà đất là vấn đề cần nghiên cứu đặc biệt là với các thành phố lớn. Thực tế, nhiều thành phố lớn trên thế giới có khoản thu lớn từ khoản thuế này và điều này giúp các nơi tăng cường khả năng hạ tầng.

Tuy vậy, về chi phí quản lý thuế nhà, ông nhận định, trên thế giới có những nơi “bỏ 2 đồng chi phí quản lý thuế mới thu được 1 đồng thuế”. Bởi vậy, việc nghiên cứu đánh thuế ra sao cần cân nhắc.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa các luật thuế, nhât là thuế tài sản làm sao phù hợp với Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu ngành tài chính nghiên cứu sửa 1 loạt các luật thuế khác với tinh thần đúng bản chất các sắc thuế, “cải cách nhưng đừng làm méo mó chính sách thuế”.

Tinh thần theo ông là phải nuôi dưỡng nguồn thu, khoan sức dân.

“Đôi khi giảm thuế, tỷ lệ thu và điều tiết nhưng tăng được tổng thu mới là đúng đắn” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.