Thứ Tư, ngày 11/07/2018 17:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Tính đến ngày 20/6/2018, tăng trưởng tín dụng ước đạt 6,35% so với cuối năm 2017, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,01% của cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo đó, tăng trưởng tín dụng riêng trong quý II đã có xu hướng chậm lại so với quý I với mức tăng chỉ 2,85%.

Diễn biến này cho thấy chủ trương điều hành tín dụng chặt chẽ của NHNN, đặc biệt với các lĩnh vực như bất động sản, giao thông. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay là 17%, giảm so với mức 18,2% của năm 2017.

Trong khi đó, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 4,01% trong quý I. Tính đến ngày 20/06/2018, mức tăng này là 7,96% so với cùng kỳ năm 2017, cao hơn nhưng không quá vượt trội so với mức tăng 6,89% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc M2 tăng trưởng cao hơn cùng kỳ xuất phát chủ yếu từ động thái bơm tiền đồng để mua vào ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối trong 6 tháng đầu năm. Dự trữ ngoại tệ hiện đã đạt mức 63,5 tỷ USD.

Thanh khoản ngân hàng dồi dào do đâu? - 1

Thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái dồi dào trong phần lớn thời gian của hai quý vừa qua. Ảnh: VOV

Việc M2 tăng nhanh hơn tín dụng đã giúp cho thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái dồi dào trong phần lớn thời gian của hai quý vừa qua. Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn như qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đã có thời điểm xuống mức rất thấp, dưới 1%/năm.

Theo quan điểm của BVSC, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ hiện nay vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô và quản trị các cú sốc, đặc biệt trong bối cảnh nhiều yếu tố bất định đang ngày một gia tăng trên thế giới như: căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, Mỹ – EU; FED đẩy nhanh tiến trình tăng lãi suất; ECB sẽ dừng chương trình QE vào quý IV/2018.

Ngoài ra, trước xu hướng tăng nhanh trở lại của lạm phát những tháng gần đây cũng như rủi ro tiếp tục tăng trong 2 quý cuối năm là khá lớn, nhiều khả năng chính sách tiền tệ sẽ được điều hành theo hướng thận trọng hơn.

Tăng trưởng M2 có thể sẽ chậm lại trong khi tăng trưởng tín dụng có thể sẽ nhanh hơn trong 6 tháng tới nhưng về cơ bản, mức tăng trưởng của cả M2 và tín dụng cho cả năm 2018 sẽ thấp hơn 1-2% so với năm 2017.

Theo đó, lãi suất VNĐ sẽ khó có điều kiện giảm, nhất là khi kiểm soát lạm phát, đảm bảo giá trị VND, ổn định tỷ giá vẫn đang là trọng tâm điều hành của Chính phủ trong giai đoạn hiện tại.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.