Thứ Năm, ngày 12/07/2018 11:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Cơ quan thuế đã truy hoàn và phạt hơn 800 tỷ đồng sau khi thanh tra kiểm tra các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng trong 5 tháng đầu năm.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo văn bản Tổng cục Thuế gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sau 5 tháng đầu năm, toàn ngành đã ban hành 6.581 quyết định hoàn thuế trước, kiểm tra sau, tương ứng số tiền là hơn 29.000 tỷ đồng.

Soi hồ sơ hoàn thuế, ra cả trăm tỷ phạt, truy hoàn - 1

Cơ quan thuế đã truy hoàn và phạt hơn 800 tỷ đồng sau khi thanh tra hồ sơ hoàn thuế VAT.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.276 quyết định. Sau thanh kiểm tra, cơ quan thuế đã thu hồi hoàn, truy hoàn và phạt gần 817 tỷ đồng.

Một trong những tồn tại của quá trình trên là trong 2.276 quyết định được thanh kiểm tra, chỉ có 291 quyết định phát sinh của năm 2018, còn lại là của thời gian trước đó.

Bởi vậy, nếu so sánh với số quyết định phát sinh 5 tháng đầu năm là 6.581, tỷ lệ thanh kiểm tra chỉ đạt 4%. Theo thống kê, có 20 cục thuế chưa tiến hành thanh tra, kiểm tra với các quyết định hoàn trước, kiểm tra sau phát sinh năm nay; 26 cục thuế cũng đạt tỷ lệ rất thấp (dưới 10%), chỉ có 7 cục thuế đạt tỷ lệ trên 20%.

Theo Tổng cục Thuế, các cục thuế có báo cáo định kỳ hàng tháng về kết quả nhưng đến cuối quý, năm thường lại điều chỉnh số liệu. Lý do được các cục nêu lên là do cán cán bộ chi cục sơ xuất hay chưa kịp thời gửi báo cáo kết quả, cán bộ… nhập nhầm số liệu.

Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh nghiêm túc chấn chỉnh, kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm cá nhân lãnh đạo và chuyên viên bộ phận trực tiếp được giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra.

Các cục được đề nghị có kế hoạch thanh kiểm tra với khoảng 20-25% tổng số quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.