Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Giá xăng dầu nhiều khả năng có thể tăng cả nghìn đồng mỗi lít nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính. Đó không chỉ là tin buồn duy nhất trong tuần. Với dân “chơi chứng khoán”, cú trượt chân của VN-Index đã lấy đi không ít nước mắt.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Thuế môi trường với xăng dầu có thể tăng kịch khung từ tháng 10

Văn phòng Chính phủ vừa phân công Bộ Tài chính chuẩn bị tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết biểu thuế bảo vệ môi trường cho phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (diễn ra từ ngày 11 đến 13/7).

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất thuế bảo vệ môi trường với mỗi lít xăng sẽ tăng 1.000 đồng lên mức kịch trần là 4.000 đồng. Các loại dầu cũng được đề xuất tăng khoảng 500-1.100 đồng/lít.

Với phương án đề xuất trên, Bộ Tài chính tính toán tổng số thu thuế bảo vệ môi trường dự kiến khoảng 57.312 tỷ đồng một năm, tăng khoảng 15.684 tỷ đồng mỗi năm.

Nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, mức thuế xăng dầu mới có thể áp dụng từ tháng 10.

Nóng tuần qua: Vỡ mộng thuế xăng dầu - 1

Giá xăng dầu có thể tăng cả nghìn đồng mỗi lít nếu điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường.

Có hay không khủng hoảng kinh tế chu kỳ 10 năm

Một vài ý kiến gần đây của chuyên gia kinh tế nhắc tới “mối lo khủng hoảng”. Theo thống kê, theo chu kỳ 10 năm lại có một đợt trục trặc về vĩ mô, minh chứng là các năm 1979, 1989, 1999 và gần nhất năm 2009.

Điều làm các chuyên gia lo lắng là sự kết nối giữa khu vực FDI và khu vực trong nước chưa tốt, dẫn tới các nền tảng tăng trưởng chưa bền vững. Ngoài ra, sự lạc quan và kỳ vọng thái quá của các nhà đầu tư khi thấy kinh tế đang tốt lên có thể khiến thị trường tài sản nóng lên, nguy cơ bong bóng xảy ra và khi bong bóng vỡ, kinh tế lâm vào khủng hoảng.

Tuy nhiên, tại phiên họp Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế chu kỳ 10 năm. Ông Dũng khẳng định, các đợt khủng hoảng trên diễn ra chủ yếu là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Trong khi ấy, hiện tín dụng của ngân hàng tăng trưởng và kiểm soát tốt, thị trường chứng khoán ổn định, thị trường nhà đất và tín dụng cho bất động sản đã được kìm nén và giải quyết tốt.

Cú sốc VN-Index bị thổi bay 41 điểm, cuốn trôi 6,5 tỷ đô

Nóng tuần qua: Vỡ mộng thuế xăng dầu - 2

Ngày 3/7, VN-Index đã bốc hơi 41,14 điểm và qua đó cuốn trôi hơn 6,5 tỉ USD vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Thị trường chứng khoán tuần qua chứng kiến những phiên đỏ lửa đặc biệt là ngày 3/7, VN-Index giảm sâu 41,14 điểm. Phiên giao dịch đã cuốn trôi hơn 6,5 tỉ USD vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng sau đó đã phải phát đi thông điệp khuyên nhà đầu tư bình tĩnh, quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý.

Theo lý giải của ông Dũng, nguyên nhân bắt nguồn từ tác động kép khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang. Lý do khác theo ông là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá liên tục trong 14 ngày gần đây, với mức giảm trên 5%. Thị trường Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng đồng loạt giảm. Những điều trên dẫn đến việc các quỹ đầu tư nước ngoài gia tăng rút vốn khỏi một số thị trường châu Á.

Cầm đồ, vay lãi “siêu cắt cổ” nở rộ mùa World Cup

Chưa lúc nào, dịch vụ cầm đồ lại vào trạng thái “đuổi không hết khách” như những ngày gần đây. Nhiều cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Hà Nội như đường Láng, Xuân Thuỷ, Tây Sơn, Nhổn… luôn tấp nập người vào ra. Những tài sản được đem ra thế chấp, cầm cố chủ yếu là xe máy, máy tính xách tay, điện thoại di động…

Nhiều chủ hàng cầm đồ thừa nhận, lượng khách hàng thời gian qua đang tăng vọt. Nhiều nơi, nếu đồ vật cầm nhỏ, chủ hàng thậm chí không nhận vì… không còn chỗ chứa. Cũng theo nhiều chủ hàng, lãi suất cầm cố mức trung bình sẽ là 2.000 đồng/1 triệu/ ngày với thời gian cầm cố ngắn hạn 15 – 20 ngày. Mức lãi suất tính ra có thể tới 70-100%/năm.

Dịch vụ vay nóng cũng nở rộ không kém. Theo tìm hiểu, tại một số nơi, nếu vay 50 triệu, sau 1 tháng, người vay phải chịu tiền lãi 12 triệu đồng, bình quân mỗi ngày đóng tiền lãi trên 500.000 đồng. Rõ ràng, đây là lãi suất “siêu cắt cổ”.

Nóng tuần qua: Vỡ mộng thuế xăng dầu - 3

Chưa lúc nào, dịch vụ cầm đồ lại vào trạng thái “đuổi không hết khách” như những ngày gần đây.

“Đại gia” kiện lên Thủ tướng, tìm lại “trong sạch”

Ông lớn ngành thép là Công ty trách nhiệm hữu hạn Posco Việt Nam Holdings đã được “phán xử” thắng trong vụ tranh cãi với Hải quan Hải Phòng.

Chuyện là, năm 2016, Posco Việt Nam đăng ký nhập khẩu mặt hàng “thép tấm hợp kim cán nóng phẳng chưa phủ mạ tráng”. Mã số hàng hóa của mặt hàng trên là 7225.40.90, thuế suất nhập khẩu 0%. Hải quan Hải Phòng sau khi kiểm tra sau thông quan cho rằng, mặt hàng trên không phải là thép tấm hợp kim mà phải là phôi thép với mức thuế có thể hơn 23%. Hải quan yêu cầu truy thu thuế của doanh nghiệp.

Posco Việt Nam sau đó không đồng ý và kiến nghị lên Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ.

Tuần qua, Tổng cục Hải quan đã công bố kết quả kiểm tra theo hướng đồng tình với khai báo của doanh nghiệp và “phần thua” là hải quan Hải Phòng.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.