Thứ Hai, ngày 09/07/2018 11:17 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Từ ngày 15/7, phí rút tiền ATM nội mạng của nhiều ngân hàng (NH) như Vietcombank, VietinBank, BIDV… sẽ tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng cho mỗi lần giao dịch.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngân hàng lại tăng phí ATM nội mạng - 1

Nhiều “ông lớn” ngân hàng thông báo tăng phí ATM nội mạng từ ngày 15/7

Cuối tuần qua, hàng loạt các NH lớn, nắm giữ hơn 80% thị phần thẻ thanh toán nội địa bắt đầu thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Theo đó, từ ngày 15/7, phí rút tiền ATM nội mạng đều tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã gồm Thuế giá trị gia tăng VAT).

Theo thông báo của Vietcombank về việc áp dụng biểu phí thẻ mới, NH này sẽ chính thức tăng phí rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng/lần giao dịch từ ngày 15/7. Phí chuyển khoản liên NH trên ATM là 3.300 đồng/lần.

Riêng mức phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần nhưng phí chuyển khoản khác hệ thống NH là 5.500 đồng/lần trên máy ATM…

Ngân hàng lại tăng phí ATM nội mạng - 2

Ngân hàng lại tăng phí ATM nội mạng - 3

Việc NH liên tục tăng phí dịch vụ khiến người dân lo lắng

Trước đó, vào đầu tháng 5/2018, một loạt các “ông lớn” gồm Vietcombank, VietinBank, AgriBank và BIDV đã có kế hoạch tăng phí ATM nội mạng vào ngày 16/5. Lý do tăng phí ATM được đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số NH, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000-10.000 đồng.

Tuy nhiên, việc tăng phí đã vấp phải nhiều sự phản đối. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có chỉ đạo yêu cầu các nhà băng này dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Theo NHNN, khi đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào, các NH cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu; đồng thời cân bằng lợi ích giữa NH và khách hàng để tạo ra sự hài hòa giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ. Do vậy, kế hoạch đồng loạt tăng phí rút tiền ATM vào ngày 16/5 của các ngân hàng bị hoãn lại.

Đại diện một NH thương mại cho rằng việc tăng phí lúc này là thời điểm thích hợp. Trước đây, dù NHNN cho mức trần là 3.300 đồng/giao dịch nhưng thời gian qua, các NH vẫn duy trì mức phí sau thuế là 1.100 đồng/lần. Với mức thu phí hiện nay không bù đắp được chi phí. Việc tăng phí này không chỉ giúp NH duy trì đầu tư hệ thống và bù đắp một phần chi phí mà còn góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tăng phí là quyền tự chủ của NH, nhưng trong yêu cầu cạnh tranh, nếu tăng quá cao thì NH sẽ mất khách. NHNN không can thiệp vào nhưng có quy định khung phí chung. Khung này được quy định theo loại hình sản phẩm, ví dụ như về thẻ ATM, phí mở thẻ ban đầu, phí duy trì thẻ…

Tùy từng NH sẽ căn cứ vào loại hình kinh doanh của mình để đưa ra biểu phí phù hợp và mang tính cạnh tranh rất cao. Nếu không thì khách hàng sẽ lựa chọn những NH có biểu phí thấp để hạ giá thành sản phẩm. Trong trường hợp nếu NH tăng phí kiểu “tận thu”, vượt quá khung thì NHNN sẽ tiến hành thanh tra, xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh TPHCM

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.