Thứ Tư, ngày 18/07/2018 05:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Doanh nhân và 1001 cách làm giàu

Tưởng như “chơi mà làm” nhưng công việc này “khó nhằn” hơn nhiều người tưởng tượng.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Trong những buổi luận đàm, hội nghị cao cấp và nhiều hoạt động tương tự khác, sẽ luôn có một nhân viên chuyên ghi chép lại nội dung cuộc nói chuyện, thảo luận bằng máy tính. Công việc “múa phím” đúng nghĩa đen này yêu cầu khả năng đánh máy cực nhanh, khả năng nghe và nhập chính xác nội dung. Tại Trung Quốc – đất nước sử dụng chữ tượng hình với hơn 10.000 mặt chữ khác nhau, nghề tốc ký này lại càng “khó nhằn” hơn.

Ngao Tinh, năm nay 29 tuổi là một trong những chuyên gia tốc ký đầy kinh nghiệm tại thành phố Trường Sa, Trung Quốc. Cô gái người Quảng Châu này có thể gõ hơn 400 chữ/phút, trong khi người bình thường chỉ gõ được một nửa con số đó.

“Múa phím" đúng nghĩa đen, có ngay hàng chục triệu mỗi tháng - 1

Chân dung chuyên gia tốc ký Ngao Tinh

Mỗi ngày, Ngao Tinh tham gia 2-3 buổi luận đàm. Mỗi buổi, cô thường làm việc từ 3-4 tiếng và đánh khoảng 40.000 chữ trở lên. Sau khi buổi luận đàm kết thúc, cô sẽ cung cấp bản tốc ký trong vòng 5 phút.

Tính tới nay, Ngao Tinh đã theo nghề suốt 7 năm. Ngoài tham gia tốc ký trong các buổi hội nghị, luận đàm, cô còn ghi chép lời thoại ở các talkshow (chương trình trò chuyện) và nhiều chương trình truyền hình trực tiếp.

Tại Trường Sa, chỉ có chưa đến 10 chuyên gia tốc ký bậc thầy như Ngao Tinh. Theo giá thị trường hiện tại, một buổi tốc ký tại chỗ có giá 1.000 NDT/nửa ngày (3,4 triệu đồng), sắp xếp các file âm thanh có giá 800 NDT/tiếng (2,7 triệu đồng). Ngao Tinh cho biết, thu nhập trung bình của nghề thường từ 10.000 NDT/tháng (34,6 triệu đồng) trở lên. Những dịp nhiều việc, cô chỉ được nghỉ chưa đến 8 ngày/tháng.

8 triệu phú ”chưa tròn 18” mà kiếm tiền siêu giỏi
8 triệu phú ”chưa tròn 18” mà kiếm tiền siêu giỏi

Đây là những tấm gương “tài không đợi tuổi” đáng để nhiều người học hỏi.

Bấm xem >>

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.