Số lượng căn hộ chào bán trong quý II giảm 20%. Về lo ngại khủng hoảng năm 2019, đại diện CBRE cho rằng, chưa đủ các yếu tố cho thấy chu kỳ sẽ lặp lại.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II được CBRE công bố hôm nay, có 6.534 căn hộ được chào bán từ 19 dự án trên toàn Hà Nội, giảm 20% so với cùng kỳ 2017. Các dự án mở bán mới chủ yếu đến từ khu vực Tây và phía Bắc chiếm lần lượt 53% và 25%. Số lượng phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 37% tổng nguồn cung mới, tăng 15% so với quý I.

5.900 căn hộ ghi nhận bán được trong quý II, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Theo CBRE, đây là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm, đồng thời để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước đây.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán khoảng 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,4% theo năm. Trong khi đó, mặt bằng trung bình của phân khúc cao cấp tăng 1,5% theo quý.

Năm 2018, CBRE dự kiến có khoảng 32.000 căn nhộ mở bán mới tại Hà Nội, giảm 10% so với năm trước. Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian hấp thụ cũng là tín hiệu tốt cho thị trường.

Tại buổi công bố, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam tại Hà Nội, nhận định hiện vẫn chưa hội tụ đủ các yếu tố dự báo về một sự đổ vỡ sẽ xảy ra trong năm 2019.

Ha Noi: So luong can ho ban thanh cong quy II giam 22% so voi cung ky

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội

Hiện nay, không chỉ Chính phủ mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều có lo lắng về chu kỳ khủng hoảng khi dòng vốn FDI vào Việt Nam rất lớn tương tự 10 năm trước. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế của Việt Nam vẫn đang giữ ở mức ổn định, chỉ số lạm phát có dấu hiệu tăng nhưng vẫn ở mức vừa phải, chỉ số công nghiệp, chỉ số PMI… vẫn đang trên đà tăng cho thấy các doanh nghiệp sản xuất vẫn đang rất lạc quan.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư và bản thân người mua hàng đã có nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng cho thị trường. Đại diện CBRE cho biết, các phân khúc của thị trường hiện nay phát triển rất đa dạng và chủ yếu bán cho người mua có nhu cầu ở, khác với thời điểm 10 năm trước, chủ yếu bán cho các nhà đầu cơ. Thị trường giờ đây đã ổn định hơn rất nhiều so với năm 2008-2009.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.