Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Hà Nội sáng 6/7, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi tới Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) TP. Hà Nội về những bất cập trong quy hoạch xây dựng chung cư tại Hà Nội, từ đó dẫn đến các vấn đề như thiếu chỗ đỗ xe, thiếu không gian sinh hoạt chung, gây tắc nghẽn giao thông.

Thiếu chỗ đỗ xe vì quy định lạc hậu

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (từ Gia Lâm) nhấn mạnh nhiều chung cư cố tình xây dựng sai thiết kế, điều chỉnh quy hoạch dẫn tới quá tải về hạ tầng. Bà lấy ví dụ như tổ hợp chung cư HH Mường Thang tại Linh Đàm (quận Hoàng Mai), khu đô thị Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm).

Đại biểu Dung đề nghị Sở QH&KT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm, các giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội, cho biết đến giờ phút này, các quy định về tiêu chuẩn chỗ đỗ xe đã lạc hậu so với tình hình hiện nay.

Ha Noi se co quy dinh rieng ve cho do xe tai chung cu hinh anh 1
Chỗ đỗ xe ở các chung cư được bán với giá lên tới cả tỷ đồng. Ảnh minh họa.

“Tiêu chuẩn hiện nay chỉ tính 4 căn hộ 1 chỗ đỗ xe, hoặc 100 m2 có 20 m2 chỗ đỗ. Hiện tại người dân sử dụng ôtô rất lớn. Những chung cư xây dựng từ 2016 trở về trước áp dụng quy chuẩn của Bộ Xây dựng thì vẫn thiếu”, ông nhấn mạnh.

Vị này cũng cho biết tốc độ tăng phương tiện tại thủ đô đang ở mức rất cao. HIện tại Hà Nội có hơn 5,5 triệu xe máy và tăng trưởng 6,7%/năm. Số lượng ôtô thì tăng hơn 10%/năm. Do đó, chỗ đỗ xe là nhu cầu rất lớn của người dân thủ đô.

Ông Vinh cho biết Sở QH&KT đã tham mưu cho UBND TP. Hà Nội, thông qua quy định hướng dẫn riêng về quy định chỗ đỗ xe cho thành phố để giải quyết vấn đề này. Theo đó, các dự án nhà cao tầng phải quy định rất nghiêm ngặt, đủ chỗ đỗ xe, và phải có thêm 20% cho xung quanh để đảm bảo đủ chỗ đỗ.

Ha Noi se co quy dinh rieng ve cho do xe tai chung cu hinh anh 2
Vấn đề phá vỡ quy hoạch đô thị ở Hà Nội được các đại biểu HĐND quan tâm. Ảnh: Anh Tuấn.

Về vấn đề các dự án xây dựng sai quy hoạch mà đại biểu Dung đề cập đến, ông Vinh cho biết Sở đã đã thanh tra và có kết luận, căn cứ vào đó để xử lý. Ông nhấn mạnh thành phố mới xử lý hành chính.

Còn về mặt công trình, các sở ngành đang tham gia xử lý hậu quả. “Quy trình xử lý sai phạm về mặt công trình đã chặt chẽ, chúng tôi đã tham mưu ở góc độ quy hoạch. Nếu công trình nào sai quy hoạch không ảnh hưởng nặng nề về quy hoạch chung có thể xem xét điều chỉnh”, ông Vinh nói.

Nhiều chung cư đang khát nước sạch

Tại phiên chất vấn, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thông tin về tình hình nước sạch tại các chung cư. Ông khẳng định đây là vấn đề rất quan trọng và thành phố rất quan tâm.

Ha Noi se co quy dinh rieng ve cho do xe tai chung cu hinh anh 3
Cư dân nhiều chung cư ở Hà Nội từng căng băng rôn vì thiếu nước sạch. Ảnh: HC.

Lãnh đạo TP thừa nhận nhiều chung cư đang thiếu nước sạch như tại huyện Mỹ Đức, quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì….

“Thành phố đang tăng cường kiểm tra một số chung cư có chất lượng nước không đảm bảo, kể cả lượng nước không đủ. Chúng tôi tập trung thay thế nguồn nước mới. Một số chung cư xử lý nước cục bộ tại chỗ, không đảm bảo. Chúng tôi đã giao sở Xây dựng kiểm tra và xử lý các chung cư không đảm bảo”, ông Hùng nói.

Sáng 6/7, tiếp tục kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Hà Nội đã dành cả buổi sáng để tiến hành phiên chất vấn xung quanh nội dung chấp hành pháp luật về quản lý và sử dụng nhà chung cư.

HĐND TP. Hà Nội cho biết việc quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội còn nhiều bất cập, gây nhiều bức xúc. Các vấn đề còn đặt ra như tranh chấp phần diện tích chung riêng, không bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì, hoạt động của ban quản trị, trách nhiệm quản lý Nhà nước.

Từ phiên chất vấn, TP Hà Nội sẽ tìm nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp để quản lý nhà chung cư trên địa bàn.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.