Thứ Hai, ngày 09/07/2018 20:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thị trường bất động sản

Ngay tại trung tâm TP.Đà Nẵng, hàng chục khu nhà tập thể xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, sụp đổ… Chính quyền nhiều lần vận động di dời nhưng dân vẫn cố bám víu.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Chiều 9/7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã chính thức khai mạc. Một trong những vấn đề quan trọng được bàn đến trong kỳ họp lần này là chủ trương giải tỏa, đền bù các khu nhà ở tập thể xuống cấp trên địa bàn thành phố.

Theo khảo sát của PV Người Đưa Tin, các khu nhà tập thể này đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, theo quy định không thể tiếp tục khai thác, sử dụng. Điều kiện sinh hoạt là rất thấp. Dầm, sàn, mái đúc xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc gây gỉ cốt thép…

Đà Nẵng: Hàng chục khu nhà tập thể nguy cơ sụp đổ, dân vẫn cố bám víu - 1

Nhà tập thể 28 Hùng Vương.

Chính quyền TP.Đà Nẵng nhiều lần tiến hành vận động di dời, đền bù giải tỏa các hộ dân sống tại các nhà tập thể. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ, không chịu di dời.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Quang Triết, Giám đốc công ty Quản lý nhà Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay trên địa bàn thành phố có 24 khu tập thể xuống cấp. Hầu hết các khu tập thể này được xây dựng từ trước năm 1975. Sau năm 1975, Nhà nước tiếp quản, giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý, bố trí cho cán bộ, công nhân viên ở nhằm đáp ứng những nhu cầu bức xúc về nhà ở trong thời kỳ bao cấp.

Đến nay, thời gian sử dụng đã quá 40 năm. Hầu hết việc tu bổ đều do các gia đình được thuê tự bỏ kinh phí, vá víu. Thực trạng là các khu tập thể có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, không chỉ ảnh hưởng tới người dân, mà còn nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị”.

Hơn nữa, đa số các khu tập thể được xây dựng đã lâu, không đảm bảo các yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, hệ thống đường điện chạy trần, dây điện cũ, lớp nhựa vỏ bị hao mòn theo thời gian dễ gây ra hiện tượng chập điện, phát sinh nguồn lửa.

Trong khi đó, số người sinh sống trong các căn hộ tập thể đông, số lượng thiết bị điện tăng theo, khiến hệ thống điện thường xuyên quá tải, do không gian chật hẹp, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, khu tập thể trở thành nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Cũng theo ông Triết, trong số 24 khu tập thể thì có 9 khu tập thể xuống cấp có chất lượng còn lại duới 40% cần phải di dời. Trong năm 2016 – 2017, công ty Quản lý nhà đã phối hợp cùng các ban, ngành liên quan vận động giải tỏa, di dời, hỗ trợ và bố trí tái định cho 45 hộ tại 5/9 khu tập thể là 129 Hải Phòng, 159 Trần Phú, 23 Nguyễn Thiện Thuật, 110 Hoàng Diệu, 69B Trần Phú.

Vị này cho biết thêm, hiện nay, trung tâm Phát triển quỹ đất chi nhánh 1 đang tiếp tục thực hiện giải tỏa, di dời 4 khu tập thể còn lại là 57 Hùng Vương, 10 Trần Bình Trọng, 5 Nguyễn Thái Học và 50-52 Lê Lai theo chủ trương của UBND thành phố.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến việc di dời các hộ dân tại các khu nhà tập thể, UBND thành phố đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Thành phố ưu tiên đối với các hộ tầng trệt, mặt tiền tại khu vực trung tâm, có vị trí đặc biệt thuận lợi như khu vực đường Hùng Vương, Nguyễn Thái Học thì tái định cư tại khu Hòa Cường Nam, quận Hải Châu hoặc làm việc với các hộ này về phương án bố trí chung cư tại khu chung cư 201 Đống Đa.

Tuy nhiên, một số hộ chưa chấp hành, đòi hỏi quyền lợi không phù hợp như: Đề nghị mua lại nhà đang thuê hoặc bố trí tái định cư tại chỗ; Không nhận đất tái định cư tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ mà nhận đất tái định cư tại trung tâm thành phố, hoặc khu vực cận trung tâm, trên địa bàn quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê; Đề nghị được hỗ trợ thêm ngoài hỗ trợ của thành phố…

Trong khi, đây là nhà thuộc sở hữu Nhà nước, thành phố hết sức quan tâm đến an toàn tính mạng của người dân, tạo thuận lợi để cải thiện chỗ ở tốt hơn và trên tinh thần vận động hết sức nhân văn và có lợi hơn cho người dân.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.