Thứ Ba, ngày 03/07/2018 17:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Nhiều bộ, ngành được giao vốn hàng nghìn tỷ nhưng sau nửa năm, số giải ngân gần như không đáng kể. Có nơi, thậm chí một đồng cũng không thể tiêu nổi.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Nội dung này vừa được Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo con số của ngành tài chính, sau nửa năm, các bộ, ngành, địa phương mới giải ngân được trên 130.000 tỷ đồng, tương đương 32,53% kế hoạch Quốc hội giao.

Có cả chục tỷ, không tiêu nổi một đồng - 1

Qua nửa năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 32,53% kế hoạch Quốc giao giao.

Theo thống kê, có tới 35/56 bộ, ngành Trung ương và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 25%. Thậm chí, hiện có 15 bộ, ngành Trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 10%.

Đáng chú ý trong số này là Bộ Y tế. Đây là đơn vị được giao nhiều vốn nhất trong số 15 đơn vị giải ngân tiến độ rùa với tổng vốn theo kế hoạch là 5.260 tỷ đồng. Nửa năm qua đi, Bộ Y tế hiện chỉ thanh toán được hơn 300 tỷ đồng, ứng với tỷ lệ chưa tới 6%.

Một số đơn vị khác cũng được giao cả nghìn tỷ đồng nhưng giải ngân thì chưa quá 10% như: Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam được giao 1.356 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được hơn 86 tỷ đồng (tương đương 6,34%); Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc mới giải ngân được hơn 108 tỷ đồng trong tổng số vốn được giao là 1.356 tỷ đồng (tỷ lệ giải ngân là 7,95%).

Những cái tên khác được điểm danh nhóm giải ngân chậm là: Ngân hàng Nhà nước (5,82%), Bộ Ngoại giao (4,2%), Văn phòng Chính phủ (1,63%), Bộ Xây Dựng (7,58%),…

Có đơn vị theo Bộ Tài chính “chưa giải ngân hoặc gần như chưa giải ngân” như: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (giao 321 tỷ, giải ngân 0,97%), Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam (giao 12 tỷ, giải ngân 0%), Tổng công ty thuốc lá (giao 40 tỷ, giải ngân 0%).

Qua đó, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục phê duyệt thiết kế, dự toán, đấu thầu. Bộ Tài chính cũng đề nghị các nơi đôn đốc chủ đầu tư nghiệm thu ngay có khi khối lượng hoàn thành để hoàn thiện thủ tục và thanh toán vốn.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp báo cáo trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ nguyên nhân việc chậm giải ngân, giải pháp và kiến nghị./.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.