Bị chị dâu mang sổ đỏ sang Mỹ, ông Bùi Văn Đức SN 1974, ngụ thôn 3, xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận gửi đơn các cấp yêu cầu giải quyết cấp lại sổ đỏ nhiều lần nhưng yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết.

Giấy tờ nhà đất “bỗng dưng biến mất”

Ông Bùi Văn Đức là em ruột của chồng bà Hoàng Thị Huệ (Việt kiều Mỹ). Ông Đức trình bày: Ngày 15-10-2004, vợ chồng bà Huệ có sang nhượng một căn nhà và đất của vợ chồng ông bà Phạm Duy Linh và Phạm Thị Sen tại số 363, đường 3/2, khu phố 9, thị trấn Đức Tài với tổng số tiền 500 triệu đồng và đã đồng ý làm giấy cho ông Đức toàn quyền sử dụng nhà đất trên, giữa các bên mua, bán, người thừa kế cùng ký tên.

Đến tháng 11-2004, ông Linh – bà Sen cùng ông Đức tiến hành làm Hợp đồng mua, bán căn nhà và đất theo mẫu quy định và đã có chứng thực của Phòng tư pháp huyện Đức Linh, cán bộ địa chính, UBND thị trấn Đức Tài ký đóng dấu.

Ngày 21-12-2004, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đức Linh ký xác nhận cấp “sổ đỏ” số AB 022908, tên người sử dụng đất hộ ông Bùi Văn Đức, thửa đất số 37, tờ bản đồ số 01b, diện tích sử dụng 77m2, địa chỉ thửa đất tại thôn 9, thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh.

Hơn 7 năm qua, ông Đức đã sở hữu sử dụng căn nhà này và đã thực hiện các nghĩa vụ thuế nhà, đất đối với Nhà nước.

Tuy nhiên, khoảng tháng 3/2010, ông Đức phát hiện “sổ đỏ” bị thất lạc nên đã làm đơn gửi UBND thị trấn Đức Tài xin xác nhận để được cấp lại “sổ đỏ”. UBND thị trấn Đức Tài có văn bản trả lời: Không thể xác nhận vào Đơn xin cấp lại “sổ đỏ” của ông vì bà Hoàng Thị Huệ đang quản lý “sổ đỏ” mang tên ông Đức (?).

Ông Đức tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên cấp tỉnh. Văn phòng UBND tỉnh đã có văn bản chuyển đơn của ông Đức đến UBND huyện Đức Linh để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân.

Ngày 21-12-2010, UBND huyện Đức Linh ban hành văn bản trả lời đơn và hướng dẫn gửi cho ông Đức. Theo đó UBND huyện không xem xét giải quyết yêu cầu xin cấp mới lại “sổ đỏ” của ông Bùi Văn Đức vì “sổ đỏ” này không bị mất như ông trình báo. Đồng thời, bà Huệ cũng đã có đơn đề nghị chính quyền địa phương không xét cấp mới lại “sổ đỏ” cho ông Đức vì nhà và đất trên thuộc chủ quyền của bà và “sổ đỏ” hiện bà đang lưu giữ.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là tranh chấp dân sự về nhà ở, đất đai có yếu tố nước ngoài nên UBND huyện Đức Linh đề nghị ông Đức gửi đơn đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh và TAND tỉnh để được xem xét giải quyết theo quy định của Pháp luật.

Chi `muon` so do di Tay, em mat nha

Nhà đất liên quan đến vụ việc này

Theo ông Đức, ông đã liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, tuy nhiên cán bộ Tòa án cho biết hiện nay Tòa án không thụ lý việc khởi kiện đòi giấy tờ nhà vì nó không phải là tài sản.

Cần yêu cầu công an hỗ trợ

Cũng theo phía ông Đức, trong thời gian về thăm quê hương, vợ chồng bà Huệ đã lưu trú tại gia đình ông và tìm cách lấy “sổ đỏ” của ông mang sang Hoa Kỳ. Việc này ban đầu gia đình ông Đức không hề hay biết.

Một thời gian sau, bà Huệ về lại Việt Nam và tìm gặp vợ chồng ông Phạm Duy Linh, bà Phạm Thị Sen là người đã sang nhượng lại căn nhà và đất trước đây để bàn bạc viết lại giấy sang nhượng nhà đất, trong đó có nội dung là nhờ ông Đức đứng tên để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Tuy nhiên, trong Giấy sang nhượng nhà đất cho ông Đức lại không có chữ ký của ông Đức mà chỉ có chữ ký của bà Huệ (bên mua) và vợ chồng ông Linh, bà Sen (bên bán).

Ông Đức cho hay, sau khi lấy được “sổ đỏ” nhà đất của ông và đem sang Hoa Kỳ, ngày 12-1-2010, bà Huệ đã làm đơn khiếu nại về việc người được ủy quyền đứng tên chủ quyền nhà đất có ý định chiếm đoạt “sổ đỏ” gửi UBND huyện Đức Linh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Linh và UBND thị trấn Đức Tài.

Trong đơn, bà Huệ cho rằng vì bà là người định cư ở nước ngoài, không được đứng tên chủ quyền sử dụng đất nên đã ủy quyền lại cho em ruột của chồng bà là Bùi Văn Đức làm thủ tục đứng tên thay thế bà nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Phạm Duy Linh và bà Phạm Thị Sen chuyển nhượng. Cũng trong đơn khiếu nại, bà Huệ cho rằng hiện bà đang giữ “sổ đỏ”, bà đã cho ông Đức mượn căn nhà để mở tiệm kinh doanh buôn bán và trông giữ nhà cho bà.

Về tính pháp lý, “sổ đỏ” đứng tên ông Đức nên ông này có toàn quyền sở hữu và sử dụng nhà đất trên. Ngược lại, bà Huệ cho rằng bà chỉ nhờ ông Đức đứng tên và trông coi nhà đất này nhưng trong giao ước này, bà Huệ chưa hề đưa ra được một thứ giấy tờ, biên bản hợp lệ nào để chứng minh lời nói của mình.

Bình luận về vụ việc này, Luật sư Hồ Nam (Đoàn Luật sư Bình Thuận) cho hay: “Căn cứ theo Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011 thì việc tranh chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Vì vậy, trong vụ việc này ông Đức cho rằng bà Huệ đánh cắp “sổ đỏ” do ông đứng tên thì ông có thể gởi đơn tố giác nhờ công an xác minh việc bà Huệ chiếm giữ “sổ đỏ” trái pháp luật để làm cơ sở đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi “sổ đỏ” cũ và cấp lại “sổ đỏ” mới cho ông”.

Theo Pháp luật Việt Nam

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.