Thứ Tư, ngày 11/07/2018 16:01 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy thua lỗ nghìn tỷ, đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, 4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo nhiều ban, ngành của Đảng tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện Nghị quyết đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của T.Ư Đảng trong lĩnh vực công thương sáng 11/7, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua bộ đã tập trung xử lý, giải quyết các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả và bước đầu đạt kết quả tích cực ở một số dự án, các dự án khác đều có lộ trình và phương án xử lý cụ thể.

Theo ông Trần Tuấn Anh, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành quản lý và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, doanh nghiệp này trình Thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét.

Bộ Công Thương báo cáo gì với Tổng Bí thư về 12 dự án thua lỗ? - 1

Đạm Hà Bắc, một trong bốn doanh nghiệp thua lỗ nghìn tỷ ngành hóa chất đã có nhiều chuyển biến tích cực thời gian qua

Cụ thể, sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi là Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Dự án nhà máy thép Việt Trung.

4 dự án khác đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định là Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Công ty DQS.

Đáng chú ý, trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có một dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần nhà máy là dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đều đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên).

Theo Bộ Công Thương, đến nay các dự án đi vào hoạt động ổn định và các dự án vận hành trở lại sau thời gian dừng sản xuất đã đảm bảo duy trì việc làm và đời sống cho hàng nghìn lao động, góp phần ổn định chính trị – xã hội tại địa phương, đồng thời tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và lộ trình đề ra. Phấn đấu đến năm 2020 cơ bản ngành công thương sẽ hoàn thành việc xử lý 12 dự án.

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Bộ Công Thương là bộ quản lý nhiều lĩnh lớn của đất nước và thời gian qua đã phải đối diện với việc xử lý nhiều chuyện nội bộ đau đầu. Nhiều lãnh đạo của bộ cũng như của doanh nghiệp trực thuộc đã bị xử lý kỷ luật và đây là việc “chưa từng có tiền lệ”, chưa từng bộ, ngành nào gặp phải.

Theo đánh giá của Tổng Bí thư, trong bối cảnh ấy, Bộ Công Thương đã khắc phục được nhiều khó khăn, vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi và chuyển biến tích cực để nội bộ “trong ấm ngoài êm”.

“Với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ cán bộ, ngành Công Thương sẽ không cam chịu, bằng lòng với những gì đã làm được, vươn lên hơn nữa, xứng đáng là Bộ chiếm hai trong 4 trụ cột của đất nước”, Tổng Bí thư nói.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.