Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 20:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thị trường bất động sản

Nhìn chung thị trường bất động sản nghỉ dưỡng – condotel tại nhiều thành phố biển đang có dấu hiệu ế ẩm vì bội thực nguồn cung. Và tình hình này có thể sẽ còn lan sang quý tiếp theo.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Báo cáo thị trường nhà ở TP.HCM quí II do Công ty DKRA Việt Nam vừa công bố sáng 5-7 cho thấy phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – condotel đang rơi vào tình trạng ế ẩm, nguồn cung dư thừa trong khi sức tiêu thụ vô cùng ảm đạm.

Trong quí II-2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón nhận khoảng 2.100 căn nhưng tỉ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 41% tương đương 850 căn. Đứng đầu bảng về tỉ lệ tồn kho phải kể đến Đà Nẵng, khi chỉ có 9% nguồn cung được giao dịch thành công, còn lại 91% ế ẩm. Phú Quốc và Bà Rịa-Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39%-40%, tức là mức tồn kho lần lượt chiếm 61%-60%.

Một số thành phố du lịch biển như Bình Định, Khánh Hòa cũng rơi vào tình cảnh “chợ chiều” khi mà tỉ lệ hấp thụ căn hộ condotel chỉ dao động 22%-26%.

Được biết, theo kế hoạch trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm nữa, bất động sản nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa sẽ đưa ra thị trường khoảng 17.000 sản phẩm (trong đó có 1.500 căn biệt thự và 15.500 căn hộ du lịch). Với nguồn cung khủng như vậy mà sức cầu không cao, bất động sản nghỉ dưỡng có nguy cơ bị “bội thực”.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, cho biết: nguồn cung có thể tăng mạnh trong thời gian tới do hiện nay trên thị trường đang có nhiều dự án có quy mô lớn (hơn 1.000 căn) sắp được mở bán. Với tình trạng sức cầu của thị trường không có dấu hiệu tăng, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra, gây nên những rủi ro thách thức rất lớn đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Ngay từ đầu năm, DKRA đã đưa ra những dự đoán cho rằng năm 2018 sẽ là năm khó khăn của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, do nguy cơ dư thừa nguồn cung condotel ở một số thị trường như Nha Trang, Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia bất động sản, hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư đưa ra chương trình cam kết lợi nhuận 8%-12%/năm thời gian 5-10 năm và chia sẻ kỳ nghỉ 15-20 ngày/năm.

Tuy nhiên hiện nay chưa có luật quy định cụ thể về tính pháp lý cho loại hình sở hữu cũng như quy định tính ràng buộc của những chương trình cam kết cho thuê và quy định chi phí vận hành mà khách hàng phải chịu.

Điều đó dẫn đến rủi ro cho những nhà đầu tư khi việc chi trả khoản cam kết hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng khai thác của đơn vị vận hành dự án condotel.

Thực tế thời gian qua đã xảy ra tranh chấp giữa các chủ đầu tư và khách hàng mua condotel vì những cam kết như hợp đồng mua bán không thực hiện được.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.