Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết từ nay đến cuối năm 2018, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố sẽ đưa ra bán đấu giá hơn 28 khu đất, nhà với diện tích gần 40 ha.

Trong số đó có hơn 5.000 căn hộ và hàng chục nền đất tái định cư cùng nhiều khu đất giá trị cao, như 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 và khu đất ký hiệu 7-1 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với tổng diện tích hơn 14 ha.

Kế hoạch đấu giá 5.000 căn hộ này xuất phát từ tình trạng dôi dư căn hộ tái định cư trên địa bàn thành phố cần được thu hồi vốn trong thời gian tới. Hiện TP.HCM đang thừa gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư. Theo kế hoạch hiện nay, thành phố sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ và nền đất các quận/huyện bố trí tái định cư cho người dân bị giải tỏa trong 153 dự án đã và đang chuẩn bị triển khai.

Ban dau gia 5.000 can ho tai dinh cu o Thu Thiem trong nam nay hinh anh 1
5.000 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm sẽ được đấu giá trong năm nay

Đối với chương trình 12.500 căn hộ tái định cư khu Thủ Thiêm, trước đây, thành phố giao Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm mua lại quỹ nhà của doanh nghiệp để phục vụ việc giải tỏa 5 phường. Tuy nhiên, do phần lớn người dân lựa chọn phương thức nhận tiền và tự lo chỗ ở, nên quỹ nhà tái đinh cư không sử dụng hết.

Nguồn nhà đem bán đấu giá là các dự án mà thành phố mua lại từ doanh nghiệp, hoặc dự án được đầu tư từ nguồn ngân sách, không có nhu cầu và xin ý kiến bán đấu giá.

Riêng phương án đấu giá 9 lô đất trong phân khu số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM triển khai đến các đơn vị liên quan và hoàn tất thủ tục trong quý III này.

Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được giao đề xuất hình thức, thời điểm và quy mô tổ chức đấu giá.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường đảm bảo cơ sở pháp lý và các quy định hiện hành để tổ chức đấu giá quyền sử dụng các lô đất trên; thực hiện dứt điểm trong quý III.

Bên cạnh đó, nhiều khu đất đắc địa cũng được Sở TNMT đưa vào kế hoạch bán đấu giá năm nay, như nhà, đất số 157 Đồng Khởi (quận 1), 519 m2 đất mặt tiền đường Thống Nhất (phường Bình Thọ, Thủ Đức)…

Từ năm 2012-2017, Trung tâm phát triển quỹ đất đã đưa ra bán đấu giá 20 khu đất được giao quản lý, với diện tích gần 14 ha, thu được hơn 3.915 tỷ đồng, cao gấp 1,7 lần giá khởi điểm.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.