Theo cơ quan chức năng Canada, một trong những đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất trong nhiệt thập kỷ tại miền trung và miền đông nước này đã khiến 33 người chết, chủ yếu là người già, người bệnh và người nghèo.

Đợt sóng nhiệt bắt đầu từ ngày 29/6. Hôm thứ 5, nhiệt độ tại thành phố Montreal tăng lên 34 độ C, cao hơn khoảng 5 độ so với nhiệt độ trung bình ngày vào tháng 7 tại đây khiến người dân đổ xô tới các đài phun nước hoặc ở nguyên trong nhà, văn phòng có điều hoà.

Các cửa hàng đồ điện gia dụng tại đây đón lượng khách hàng tăng đột biến, đổ xô tới mua điều hoà không khí. Tuần vừa qua, tại một cửa hàng Home Depot tại trung tâm Montreal đã có khoảng 20 người đánh nhau để giành mua những chiếc điều hoà cuối cùng.

Victor Perchet, người đã giành mua được điều hoà nói rằng: “Người sống sót là người khoẻ nhất”.

Bác sĩ David Kaiser tại một trung tâm y tế công ở Montreal cho biết hầu hết người chết do nóng kỷ lục là người già trên 65 tuổi, có tiền sử vấn đề về sức khoẻ, gặp vấn đề về thần kinh và sống không có điều hoà nhiệt độ.

Ông cho biết những người có tiền sử bệnh tật hoặc phải sống một mình là những người dễ bị tổn thương bởi đợt nóng nhất.

“Dù chúng ta đang sống ở một nền kinh tế công nghiệp tiên tiến, những cái chết này phản ánh sự bất bình đẳng nghiêm trọng trong xã hội”, ông Kaiser nói và cho biết thêm rằng nhiều nước giàu trên thế giới cũng đã bị ảnh hưởng bởi các đợt sóng nhiệt do biến đổi khí hậu.

Cơ quan môi trường Canada đã phát đi cảnh báo về sóng nhiệt tại miền nam Quebec, chủ yếu ở Ontario, New Brunswick và Nova Scotia, khuyến cáo người dân nên uống từ 6 – 8 cuốc nước một ngày, tránh đồ uống có cồn và dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày ở những nơi mát mẻ hoặc có điều hoà không khí, tránh để trẻ em hoặc trẻ sơ sinh ở một mình trên ôtô.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng lên Twitter kêu gọi người dân thận trọng.

“Tôi xin chia buồn với người thân của những người đã chết trong đợt sóng nhiệt tại Quebec vừa qua”, ông viết. “Nhiệt độ kỷ lục được dự báo sẽ còn tăng cao tại miền trung và đông Canada, vì vậy mọi người hãy đảm bảo mình biết cách bảo vệ bản thân và gia đình”.

Tuần qua, cảnh sát và cứu hoá tại Montreal đã tới 15.000 căn nhà để kiểm tra các cư dân lớn tuổi. Cơ quan cứu trợ khẩn cấp tại Montreal cho biết số cuộc gọi tới họ tăng đột biến kể từ khi đợt nóng bắt đầu, khoảng 1.200 cuộc mỗi ngày.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.