Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm điểm lại trách nhiệm người đứng đầu Cục Hải quan TP HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 trong việc để 213 container hàng quá cảnh “mất tích”.

Đây là sự việc bắt nguồn từ cuối năm 2016 khi Tổng cục Hải quan phát hiện 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái, trung chuyển bằng đường bộ xuất đi Campuchia. Lô hàng này sau đó được đem khỏi cảng nhưng không có hồ sơ xuất. Trong khi đó, toàn bộ 56 doanh nghiệp đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Hồi đầu tháng 8, Bộ Công an đã khởi tố vụ án Buôn lậu, xác định lô hàng “mất tích” là hàng điện tử đã qua sử dụng được nhập từ Nhật, thuộc danh mục bị cấm nhập khẩu. Một số cán bộ hải quan đã bị bắt để điều tra về hành vi buôn lậu.

Yêu cầu thực hiện lại việc kiểm điểm trách nhiệm được lãnh đạo Chính phủ đưa ra sau khi xem xét báo cáo của Bộ Tài chính về kết quả xử lý cán bộ, công chức có liên quan. Phó thủ tướng cho rằng cần xem xét có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn theo đúng quy định của pháp luật. Việc này cần được báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1/9.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.