Đây là thông tin được Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết tại cuộc họp với 9 địa phương (Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên) cùng các đơn vị liên quan về dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch ra Phố Nối, góp phần đảm bảo điện cho miền Bắc.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, để tăng cung ứng, giảm thiếu điện cho miền Bắc, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành đưa vào vận hành trong tháng 6/2024. Đây là một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng và cũng hết sức khó khăn, đòi hỏi sự tham gia tích cực, đồng bộ của các Bộ, ngành Trung ương, chính quyền các địa phương nơi có dự án đi qua và các chủ đầu tư xây dựng công trình.

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối gồm 4 dự án thành phần, có tổng chiều dài 514 km, nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên), với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng.

Dự án được phê duyệt trong quy hoạch điện VIII, dự kiến đưa vào vận hành năm 2025-2026. Khi đi vào hoạt động dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối sẽ giúp nâng cao khả năng truyền tải lên khoảng 5.000 MW (hiện nay khả năng truyền tải mạch 1 từ miền Trung ra miền Bắc chỉ đạt khoảng 2.200 MW).

Yêu cầu gấp rút làm đường dây 500 kV mạch 3 để giải quyết thiếu điện ảnh 1

Đường dây mạch 3 đi vào vận hành sẽ tăng khả năng truyền tải từ Nam ra Bắc lên khoảng 5.000 MW (hiện chỉ đạt khoảng 2.200 MW).

“Sau khi dự án đầu tư được phê duyệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT khẩn trương làm việc, thống nhất với các địa phương để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng; chậm nhất tháng 6/2024 phải hoàn thành, vận hành dự án”, ông Diên yêu cầu và chỉ đạo EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) hoàn tất hồ sơ các dự án trong tháng 7, trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 8 và phê duyệt dự án đầu tư vào tháng 9.

Với các địa phương có dự án đi qua như Quảng Bình, Thái Bình, Hưng Yên… Bộ Công Thương đề nghị giữ đúng hướng tuyến của dự án, cập nhật vào quy hoạch tỉnh, kế hoạch sử dụng đất của địa phương theo quy định. Các địa phương cũng cần sớm hoàn tất thủ tục chuyển đổi đất lúa, rừng ngay sau khi dự án được duyệt và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Người đứng đầu ngành công thương cũng đề nghị Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, đôn đốc EVN/EVNNPT triển khai thực hiện dự án, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ được giao; đồng thời, thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hoàn tất các thủ tục đầu tư và thực hiện dự án để các công việc được triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Yêu cầu gấp rút làm đường dây 500 kV mạch 3 để giải quyết thiếu điện ảnh 2

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân báo cáo tại cuộc họp.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng của Bộ Công Thương hôm 7/7, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, việc cung ứng điện giai đoạn tới ở khu vực miền Bắc vẫn đối mặt nhiều khó khăn, nhất là các năm 2024-2025.

Theo ông Nhân, EVN sẽ tập trung triển khai đường dây 500 kV mạch 3 từ miền Trung, Nam ra Bắc (nếu các dự án này không được cấp có thẩm quyền giao cho đơn vị khác làm chủ đầu tư) và quyết tâm hoàn thành dự án vào tháng 5/2025.

Về yêu cầu hoàn thành dự án vào năm 2024, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho rằng đây là thách thức rất lớn. Tuy nhiên EVN và EVNNPT sẽ huy động tối đa nguồn lực hoàn thành dự án.

Để đảm bảo tiến độ này, EVNNPT – chủ đầu tư dự án, kiến nghị các cấp thẩm quyền chấp thuận dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Phố Nối là các công trình điện cấp bách trong Quy hoạch điện VIII và được áp dụng cơ chế để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm thẩm tra trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án trong tháng 7.

EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế kỹ thuật song song quá trình trình duyệt chủ trương đầu tư và duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM) song song với quá trình trình duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt ĐTM tối đa 5 ngày sau khi có chủ trương đầu tư.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.