Giá yen Nhật hiện giao dịch quanh 136,5 yen đổi một USD tại Tokyo. Giá này giảm hơn 1% so với hôm qua, đồng thời lập đáy 24 năm so với đôla Mỹ.

“Nhu cầu tiền tệ trú ẩn hôm nay giảm sút. Việc này đã gây sức ép lên đồng yen”, Brendan McKenna – chiến lược gia tại Wells Fargo cho biết.

Giá yen Nhật so với USD từ năm 1997.

Giá yen Nhật so với USD từ năm 1997.

Yen Nhật đang mắc kẹt giữa việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn giữ lãi suất ở mức quanh 0% để kích thích kinh tế và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi liên tục để kiềm chế lạm phát. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 1,5% – 1,75%.

Yen hiện là đồng tiền có diễn biến tệ nhất trong nhóm 10 tiền tệ lớn nhất thế giới năm nay. Những người đầu cơ đang đặt cược BOJ sẽ phải thay đổi chính sách nới lỏng tiền tệ. Đây là điều đã được họ bàn tới trong cuộc họp tuần trước.

Nhà kinh tế học Nouriel Roubini thì cho biết trên Bloomberg hôm qua rằng mức giảm thêm 10% nữa, vượt mốc 140 yen một USD là đủ để khiến BOJ phải hành động. Tín hiệu từ thị trường quyền chọn cũng cho thấy thời gian tới, đồng yen còn nhiều biến động.

“Hai lực đẩy chính khiến đồng yen yếu đi là thặng dư tài khoản vãng lại của Nhật Bản giảm và chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ tăng mạnh”, Joseph Capurso – nhà phân tích tại Commonwealth Bank of Australia hôm nay nhận định, “Khả năng Nhật Bản thắt chặt chính sách tiền tệ đang ngày một lớn, dù việc này vẫn chưa xảy ra”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.