Theo thông tin từ Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), năm 2017, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang khu vực Trung Đông đạt 254 triệu USD, sang Châu Phi đạt 95,2 triệu USD.

Chia sẻ tại Hội thảo về xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông và Châu Phi tổ chức tại Hà Nội sáng nay (5/7), ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), đánh giá thủy sản là mặt hàng quan trọng trong trao đổi thương mại giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông và Châu Phi và có kim ngạch tăng trưởng nhanh trong các năm qua. Đây là mặt hàng xuất khẩu có nhiều khởi sắc trong những năm gần đây và giàu tiềm năng trong tương lai.

xuat khau thuy san sang trung dong chau phi co nhieu khoi sac hinh 1
Hội thảo “Ngoại giao với hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông – Châu Phi” diễn ra tại Hà Nội sáng 5/7.

Do đó, ông Hưng cho rằng, cần đặt thị trường Trung Đông và Châu Phi vào vị trí xứng đáng trong chiến lược xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Bên cạnh đó, phải bắt tay xây dựng kênh phân phối để phát triển thị trường xuất khẩu bền vững.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt cũng cần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình và quan tâm hơn tới bao bì, nhãn mác, nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

xuat khau thuy san sang trung dong chau phi co nhieu khoi sac hinh 2
Các doanh nghiệp Việt đang nỗ lực nâng cao chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu. (Ảnh minh họa: KT)

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho hay, việc Việt Nam bị EU phạt “thẻ vàng” khiến họ bị tổn thất, ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản vào các thị trường truyền thống như EU và Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến hàng rào thuế quan và kiểm dịch an toàn thực phẩm, việc mở rộng cánh cửa sang các thị trường tiềm năng như Trung Đông và Châu Phi là hướng đi phù hợp, nhằm góp phần thực hiện thành công mục tiêu trước mắt là đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2018 và nâng cao kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong những năm tiếp theo.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,94 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ./.

VOV.VN – Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận những tiến bộ từ Việt Nam và sẽ quay lại để xem xét vấn đề “thẻ vàng” của Việt Nam vào tháng 1/2019…
VOV.VN – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, từ 15/5-25/5/2018 đoàn kỹ thuật của EU đi kiểm tra thực tế tình hình khắc phục “thẻ vàng” tại Việt Nam.
VOV.VN – Việt Nam đang cố gắng nỗ lực để EU thu hồi “thẻ vàng” và tập trung phát triển thủy sản bền vững trong thời gian tới.
Trần Ngọc/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.