Tổng cục Thuế cảnh báo đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế về tình trạng lừa đảo qua tin nhắn, trang web, ứng dụng (app) mạo danh cơ quan thuế ngày càng gia tăng. Các hình thức lừa đảo phổ biến như ủy quyền đóng thuế; mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

“Đối tượng xấu thiết lập và sử dụng tên miền, app giả mạo cơ quan thuế và quảng cáo trên mạng xã hội để lừa đảo việc ủy quyền đóng thuế; mua bán hóa đơn bất hợp pháp… Không chỉ sử dụng nhiều đầu số di động, đối tượng lừa đảo còn sử dụng tin nhắn giả mạo thương hiệu phát tán tin nhắn lừa đảo người dùng truy cập app giả mạo cơ quan thuế”, Tổng cục Thuế cảnh báo.

Ngoài ra, có tình trạng đối tượng giả danh công chức thuế gọi điện cho người dân hướng dẫn truy cập vào đường link “gdtgov.cfd” tải app giả mạo Tổng cục Thuế để cập nhật căn cước công dân vào hồ sơ đăng ký kinh doanh. Có trường hợp các đối tượng giả danh cơ quan thuế để yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân…

Xuất hiện app mạo danh Tổng cục Thuế ảnh 1

Tổng cục Thuế phối hợp cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý vấn nạn giả danh cơ quan thuế lừa đảo.

Gần đây nhất, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang cho biết, đối tượng giả mạo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang phát hành thông báo về việc ủy quyền đóng thuế nhằm chiếm đoạt tiền của người nộp thuế.

“Cơ quan thuế không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế thu thuế hộ (trừ hệ thống bưu điện được ủy quyền thu thuế hộ kinh doanh). Để tránh tình trạng lừa đảo khi thực hiện giao dịch với cơ quan thuế hoặc thực hiện nghiệp vụ về thuế, người nộp thuế có thể liên hệ đầu mối của cục thuế, chi cục thuế để được hỗ trợ”, Tổng cục Thuế cho biết.

Tổng cục Thuế đề nghị, khi nhận được tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý; đồng thời cung cấp bằng chứng tới công an và cơ quan thuế gần nhất.

Theo Tổng cục Thuế, trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Ví dụ: Trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế có tên miền: https://www.gdt.gov.vn. Người dân, doanh nghiệp chỉ nên truy cập các tên miền chính thức này để tránh nguy cơ bị lừa đảo.

Tổng cục Thuế yêu cầu ngân hàng cung cấp dữ liệu để tính thuế
Tổng cục Thuế yêu cầu ngân hàng cung cấp dữ liệu để tính thuế
26/06/2023
Tổng cục thuế thông báo về việc giả mạo ứng dụng ngành Thuế
Tổng cục thuế thông báo về việc giả mạo ứng dụng ngành Thuế
12/04/2023
Tổng cục Thuế tăng cường giải pháp chống gian lận hóa đơn điện tử
Tổng cục Thuế tăng cường giải pháp chống gian lận hóa đơn điện tử
21/04/2023
Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.