Cụ thể, cơ chế đặc thù bán đấu giá của dự án đắp chiếu nghìn tỷ Nhà máy Bột Giấy Phương Nam có giá khởi điểm là 1.885 tỷ đồng. Nếu đấu giá không thành công sẽ giảm 10% cho lần đấu giá tiếp theo, không giới hạn số lần giảm giá cho đến khi khách hàng tham gia đấu giá thành công.

Xin cơ chế đặc thù bán đấu giá cho dự án “đắp chiếu nghìn tỷ”

Tổng công ty Giấy Việt Nam mới có báo cáo giải trình về đề xuất bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hoá tồn kho của Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

xin co che dac thu ban dau gia du an nha may bot giay phuong nam hinh anh 1

Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam ba lần bán đấu giá vẫn ế

Tổng công ty Giấy Việt Nam cho biết hiện nay đã có một số nhà đầu tư quan tâm đến việc mua dự án và đề nghị Bộ Công Thương xem xét, cho phép Tổng công ty tiếp tục đăng tải thông tin và thực hiện bán đấu giá.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, năm 2017, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng công ty Giấy Việt Nam tiến hành đấu giá dự án nhà máy bột giấy Phương Nam 3 lần.

Lần đầu tiên là từ ngày 12 – 14.7.2017. Lần thứ hai, từ ngày 20.7 đến 9.8.2017, gia hạn thêm 15 ngày; và lần thứ ba là từ ngày 23.8 đến ngày 22.9.2017 (gia hạn thêm 30 ngày). Tuy nhiên, các lần tổ chức bán đấu giá trên đã không thành công do không có nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Theo đó, phương án bán dự án đắp chiếu nghìn tỷ này đã được phê duyệt với giá khởi điểm là 1.885 tỷ đồng, thời gian từ lúc đăng tải thông tin đến lúc tổ chức bán đấu giá tối đa không quá 45 ngày.

Trong trường hợp hết thời gian đăng tải thông tin và thực hiện bán như trên mà không có nhà đầu tư nào quan tâm, Tổng công ty Giấy Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù dưới hình thức ban hành Nghị quyết của Chính phủ, làm cơ sở tiếp tục tổ chức bán đấu giá dự án.

Cụ thể, cho phép giảm 10% giá khởi điểm của lần đấu giá không thành công liền trước đó, thời gian mỗi lần giảm giá theo đúng quy định của pháp luật và không giới hạn số lần giảm giá cho đến khi có khách hàng tham gia đấu giá thành công. Mỗi lần giảm giá Tổng công ty sẽ đánh giá lại khả năng tài chính và khả năng trả nợ của Tổng công ty sau khi xử lý dự án và báo cáo Bộ Công Thương xem xét quyết định việc giảm giá tiếp theo.

Tại báo cáo này, Tổng công ty Giấy Việt Nam cũng cho biết, cần phải định giá lại toàn bộ tài sản và hàng hoá tồn kho của dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam để có căn cứ tiếp tục tổ chức bán đấu giá dự án này.

Bên cạnh đó, đề xuất chỉ định Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam tiếp tục thực hiện hợp đồng tư vấn định giá và mức giá công ty đưa ra cho lần thẩm định này <500 triệu đồng. Hình thức chỉ định thầu sẽ tiết kiệm được thời gian định giá.

Vốn chủ sở hữu 107,6 tỷ, nợ phải trả lên 2.651 tỷ

Trước đó, giá trị của dự án này từng được xác định mức 1.712 tỷ đồng và việc định giá được giải thích do “đây là một dây chuyền được thiết kế dựa trên công nghệ chưa được kiểm chứng trong thực tế sản xuất để cho ra sản phẩm công nghiệp cuối cùng, không có dây chuyền tương tự để so sánh mà phải tính toán căn cứ vào giá trị đầu tư thực tế để xác định giá”. Tuy nhiên, sau 3 lần đấu giá vẫn ế ẩm.

Đây là dự án được đầu tư ban đầu bởi Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi – tên giao dịch ở thời điểm đó là Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông vận tải thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6).

Tháng 10.2003, dự án được UBND tỉnh Long An phê duyệt báo cáo khả thi với tổng mức đầu tư 1.487 tỷ đồng. Sau nhiều năm triển khai dự án vẫn không thể hoàn thành dù tháng 11.2007 đã điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 2.286 tỷ đồng và tháng 6.2009 chủ đầu tư dự án được chuyển từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) thuộc Bộ Công Thương.

xin co che dac thu ban dau gia du an nha may bot giay phuong nam hinh anh 2

Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam có tổng giá trị đầu tư là 2.759 tỷ đồng, nợ phải trả là 2.651 tỷ đồng

Sau khi tiếp nhận, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã tiến hành lập báo cáo điều chỉnh tăng vốn lên 3.409,9 tỷ đồng.

Sau đó, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã đưa dây chuyền vào chạy thử. Tuy nhiên, khi chạy thử, dây chuyền gặp sự cố và từ tháng 10.2012 đến nay, dự án dừng hoạt động.

Trong một báo cáo, Bộ Công Thương từng cho biết, số liệu quyết toán dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đã được kiểm toán của công ty TNHH Kiểm toán Việt Anh tại thời điểm 31.12.2015 tổng nguồn vốn là 2.703 tỷ đồng. Trong đó đáng lưu ý, khoản nợ dài hạn lên đến 2.426 tỷ đồng, nợ ngắn hạn 225,8 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu chỉ vỏn vẹn 107,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại báo cáo này, Bộ Công Thương chưa phản ánh được nguồn vốn thực tế đã giải ngân tính đến thời điểm 31.12.2015 lên đến 2.759 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của Bộ Công Thương, dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam (Vinapaco) đã không trả được nợ ngay từ kỳ đầu tiên và quỹ tích lũy trả nợ đã phải ứng cho dự án vay từ năm 2008 đến nay.

Tính đến cuối tháng 3.2017, Quỹ đã ứng cho Vinapaco vay để trả nợ khoản vay nước ngoài có bảo lãnh chính phủ vào khoảng hơn 75 triêu EUR, gồm cả tiền gốc, lãi và các khoản chi phí khác. Phía Tổng công ty Giấy đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính ứng vốn để được trả các khoản vay gốc, lãi cho tổ chức tín dụng. Căn cứ trên đề nghị này, đầu tháng 5.2018, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép cơ quan này được ứng trả thay các khoản nợ đến hạn.

Bộ Công Thương cũng cho rằng khả năng trả nợ và phương án trả nợ đối với các khoản vay của Bột giấy Phương Nam hiện cực kỳ khó khăn. Thêm nữa, việc trả nợ này cũng chỉ có thể thực hiện được khi việc bán đấu giá toàn bộ dự án này hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.