Abbott Laboratories, nhà sản xuất Similac – thương hiệu sữa bột trẻ em có doanh số bán hàng lớn nhất tại Mỹ đã sản xuất trở lại từ 4/6 ở nhà máy tại Sturgis, bang Michigan. Nhà máy này dừng hoạt động từ tháng 2. Trước đây, nhà máy của Abbott sản xuất khoảng một phần năm lượng sữa bột trẻ em tại Mỹ.

Tuy nhiên, thời gian đầu tái hoạt động, nhà máy tại Sturgis chỉ sản xuất các loại sữa công thức đặc biệt dành chotrẻ em bị dị ứng nghiêm trọng hoặc các vấn đề về y tế khác… Một nguồn tin của WSJ cho biết sau 20/6, Abbott sẽ sản xuất các loại sữa thông thường như Similac và giao đến các cửa hàng vài tuần sau đó.

Theo hãng nghiên cứu thị trường IRI, đến tuần trước, khoảng 20-25% sản phẩm sữa công thức vẫn còn tồn kho trong các cửa hàng tại Mỹ. Tình trạng thiếu hụt sữa trầm trọng hơn ở một số bang, trong đó các vùng nông thôn tại Kansas, Minnesota, Texas, Utah và Alaska.

“Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ sự phục hồi nào”, Arthur Acrum, phó chủ tịch kinh doanh và mua hàng của nhà bán lẻ Roche Bros cho biết.

Roche Bros đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt sữa bột trẻ em kể từ tháng Hai. Theo Acrum, chuỗi bán lẻ này chỉ nhận được một phần nhỏ trong số lượng mà họ đặt hàng. Các nhà cung cấp của Roche chưa xác định được thời điểm nguồn cung sẽ cải thiện.

Kệ hàng bày sữa công thức trẻ em trong siêu thị Target ở Annapolis, bang Maryland, trống không hôm 16/5. Ảnh:AFP

Kệ hàng bày sữa công thức trẻ em trong siêu thị Target ở Annapolis, bang Maryland, trống không hôm 16/5. Ảnh:AFP

Những tuần gần đây, chính quyền Biden đã nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu sữa bột trẻ em bằng việc nhập khẩu những loại không gây dị ứng từ các quốc gia khác. Nhà Trắng cho biết các lô hàng sữa bột trẻ em từ hai nhà sản xuất ở Anh và Australia sẽ đến Mỹ vào ngày 9/6. Giữa tháng 5, Nhà Trắng đã phải mở chiến dịch “Không vận sữa bột” khi quân đội Mỹ thuê máy bay thương mại để chở sữa bột về nước nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

Ở Georgia, Savannah Grider cho biết không tìm được sữa công thức cho con gái 10 tháng tuổi. Từ 3 tuần trước, một người bạn ở Bắc Dakota bắt đầu gửi sữa cho Grider vì loại sữa công thức này vẫn lưu kho tại căn cứ quân sự nơi bạn cô sinh sống. Grider cho biết phải hạn chế tần suất uống sữa của con và cố gắng bổ sung các đồ ăn dặm thay thế, bởi bé gặp vấn đề với các loại sữa khác.

Một số nhà bán lẻ đã nhận thấy những dấu hiệu tích cực như Giant Eagle – chuỗi siêu thị có trụ sở Pennsylvania cho biết sự căng thẳng đã giảm bớt với một số sản phẩm. Trong khi, Hy-Vee có trụ sở ở Iowa dự kiến sẽ có nhiều loại sữa hơn vài tuần tới, bao gồm Gerber và Enfamil. Hy-Vee đã nhận được một số lô hàng sữa Similac vào cuối tuần trước và sẽ có thêm nhiều hơn vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, Kroger, chuỗi siêu thị lớn nhất của Mỹ về doanh số bán hàng cho biết nguồn cung sữa công thức không được cải thiện đáng kể. Doanh nghiệp này vẫn đang phải giới hạn mỗi khách chỉ được mua 4 hộp sữa.

David Smith, CEO của Hiệp hội bán buôn lớn nhất Mỹ – Associated Wholesale Grocers nói rằng nguồn cung sữa công thức có rất ít thay đổi trong vài tuần gần đây dù Mỹ đã nhập thêm các sản phẩm từ châu Âu.

Trước đây, chuỗi Roche Bros được giao sữa hàng ngày, nhưng hiện chỉ còn một lần một tuần. Theo Acrum, việc tích trữ sữa của người tiêu dùng đã làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn vào đầu năm nay. Hiện tại, các cửa hàng của Roche không đủ sản phẩm để người mua tích sữa, nhưng Acrum vẫn lo ngại tình trạng mua hàng hoảng loạn có thể tái diễn khi nguồn cung được cải thiện.

Hôm 1/6, ông Tổng thống Mỹ Joe Biden nói tại một hội nghị khắc phục cuộc khủng hoảng sữa bột tại Nhà Trắng rằng không ai lường trước được tác động của việc cơ sở sản xuất đóng cửa. “Khi chúng tôi biết được tình trạng thiếu sữa nghiêm trọng tới mức nào, mọi việc đã rồi”, ông Biden cho hay.

Nhà máy của Abbott tại Michigan bị đóng cửa từ tháng 2 vì lo ngại nhiễm khuẩn do có 4 trẻ ngộ độc, trong đó hai bé tử vong, sau khi dùng sản phẩm từ nhà máy này. Sự việc này kết hợp với nguồn cung bị gián đoạn do Covid-19, căng thẳng tại Ukraine đã tạo nên cuộc khủng hoảng sữa bột tại Mỹ từ đầu tháng 5.

Tú Anh(theo WSJ)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.