Ngày 1/6, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức họp báo thông tin và kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Long, Quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã hơn 100 năm kể từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện, dù có hơn 4.000 công trình nghiên cứu liên quan đến virus dịch tả lợn châu Phi và phát triển vắc xin của các nhà khoa học được công bố, trên thế giới chưa có vắc xin thương mại phòng bệnh dịch này.

Việt Nam sản xuất vắc xin thương mại phòng dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Long, Quyền Cục trưởng Cục Thú y thông tin về vắc xin dịch tả lợn châu Phi

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASFV-G-∆I177L từ Bộ Nông nghiệp Mỹ vào tháng 9/2020 và công ty Navetco thực hiện việc nghiên cứu. Qua 5 lần thử nghiệm, kết quả 100% số lợn tiêm vắc xin được bảo vệ trước virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi trong phòng thí nghiệm, và 80% được bảo vệ trong điều kiện sản xuất. Độ dài miễn dịch của vắc xin kéo dài 6 tháng sau tiêm phòng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để đánh giá tính hiệu quả của vắc xin, bộ đã thành lập các hội đồng khoa học cấp cơ sở, cấp bộ và tổ chức hàng chục cuộc họp với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhà quản lý và nhà sản xuất vắc xin thú y để nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco.

Ngày 17/5, Viện nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã có thư gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vắc xin NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực. Kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng, đã được chấp nhận công bố trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam. Vắc xin có hiệu quả đến trên 90% khi tiêm cho lợn.

Về giá thành vắc xin, ông Trần Xuân Hạnh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco cho biết, dự kiến sẽ dao động từ 34.000-36.000 đồng/liều, tương đương vắc xin phòng bệnh tai xanh. Tuy nhiên, sau khi đưa vào thương mại và phổ biến rộng rãi dần, giá vắc xin có thể giảm thêm.

Hiện có 3 doanh nghiệp tham gia nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi là: Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco (Công ty Navetco), Công ty TNHH MTV AVAC, Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco.

Dương Hưng

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.