Chiều 6/9, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến thị trường xăng dầu. Bộ Công Thương đã rút giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu của 5 doanh nghiệp. Lý do của việc tước giấy phép này là gì? Việc này sẽ ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu như thế nào ? Trong kỳ điều chỉnh gần đây nhất, lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng, nguyên nhân của biến động giá này là gì?

Trả lời câu hỏi liên quan, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, ngày 15/2 đã ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Đến ngày 31/8, cơ quan Thanh tra đã ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với 11 doanh nghiệp và các công ty con của các doanh nghiệp này với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Ngoài phạt tiền, Thanh tra Bộ Công Thương còn ban hành 5 quyết định xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu trong thời hạn một tháng đối với 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, gồm: Công ty cổ phần Thương mại dầu khí Đồng Tháp, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu, Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương.

Theo ông Hải, vi phạm của các doanh nghiệp này chủ yếu do không đáp ứng được điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu. Với 5 doanh nghiệp này, ngoài việc không được xuất, nhập khẩu xăng dầu, họ cũng không được mua xăng dầu ở trong nước, không được bán xăng dầu cho các đơn vị khác”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Liên quan đến việc tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xăng dầu của 5 doanh nghiệp trên có ảnh hưởng gì đến thị trường hay không, theo ông Hải, cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

“Chúng tôi đang xử lý và hi vọng sẽ tìm được biện pháp phù hợp nhất, tốt nhất trong điều kiện hiện nay”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, trước mắt xử lý phạt hành chính bằng phạt tiền, còn hình thức xử phạt bổ sung là tạm thời tước giấy phép sẽ được áp dụng trong thời điểm phù hợp.

Phạt 5 doanh nghiệp mua, bán xăng dầu kém chất lượng
Phạt 5 doanh nghiệp mua, bán xăng dầu kém chất lượng
06/02/2017
Luân Dũng – Văn Kiên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.