Chú thích ảnh
Vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi do Công ty Navetco sản xuất. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm việc nhiều quốc gia có ngành chăn nuôi tiên tiến vẫn bị dịch tả lợn châu Phi như Pháp, Thái Lan… sẽ là cơ hội để Việt Nam nâng cao tầm vóc của ngành chăn nuôi – thú y với khu vực và thế giới. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam có thể xuất khẩu được vaccine sang các nước. Nhiều quốc gia đã liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, doanh nghiệp để có những trao đổi, mua bán vaccine.

Với việc Việt Nam sản xuất được vaccine dịch tả lợn châu Phi cũng như các loại vaccine, thuốc thú y khác để phục vụ phát triển chăn nuôi cũng như phòng chống dịch bệnh đã thêm khẳng định vị trí, vai trò, năng lực của các nhà khoa học trong ngành thú y. Việt Nam có đủ năng lực để tiếp nhận các công nghệ, khoa học tiên tiến hiện đại, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Trước khi đưa vaccine dịch tả lợn châu Phi sử dụng trên phạm vi toàn quốc, trên cơ sở kinh nghiệm của vaccine bệnh lở mồm long móng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sẽ tổ chức giám sát, sử dụng 600.000 liều ở diện hẹp, được giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đánh giá lưu hành virus và đáp ứng miễn dịch bảo hộ.

Với việc Việt Nam sản xuất, thương mại vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng đây sẽ là biện pháp hạt nhân vô cùng quan trọng trong chuỗi an toàn thực phẩm với bước đầu tiên là đảm bảo an toàn cho nền chăn nuôi lợn Việt Nam. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, vừa, hợp tác xã mà ngay cả nông hộ có điều kiện áp dụng một phương pháp bảo vệ rất tốt.

“Từ đây sẽ tạo ra bước ngoặt rất lớn, không chỉ đảm bảo một thành tựu về kinh tế, kỹ thuật còn mở ra thành tựu về khoa học kỹ thuật về thú y Việt Nam lên tầm mới. Từ đây cho phép chúng ta tiếp tục nghiên cứu những nhóm giải pháp, sản phẩm vaccine, sản phẩm sinh học khác để đảm bảo nền chăn nuôi Việt Nam phát triển, hội nhập và thực hiện thành công Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045″, ông Nguyễn Xuân Cường nhận định.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh lây lan xảy ra ở khắp các châu lục, đặc biệt từ năm 2016 đến nay, gây thiệt hại kinh tế các nước rất lớn, bởi phải tiêu hủy hàng trăm triệu con lợn.

Đối với Việt Nam, tháng 2/2019, Việt Nam bắt đầu ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi. Đây cũng là thời điểm bắt đầu thảm hoạ dịch bệnh lịch sử mà người chăn nuôi phải hứng chịu.

Sau 7 tháng kể từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên, tháng 9/2019, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra khắp 63 tỉnh, thành cả nước. Ở giai đoạn đỉnh điểm tháng 4 và tháng 5/2019, lợn chết dịch hoành hành đến mức một số địa phương phải than “không còn quỹ đất để chôn”, ngân sách hỗ trợ cho việc phòng chống dịch, tiêu hủy lớn chưa từng có. Bệnh dịch đã làm chết và tiêu hủy 6 triệu con lợn, giảm 9% sản lượng thịt, thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số CPI năm 2020.

Trước thực trạng nguy hiểm của bệnh, ngành nông nghiệp đã phải đưa ra giải pháp khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp an toàn sinh học, giám sát dịch bệnh nghiêm ngặt và tiêm phòng đủ các loại vaccine phòng bệnh truyền nhiễm khác cho đàn lợn. Việc người ra/vào chuồng trại được kiểm soát nghiêm ngặt. Nguồn nước, thức ăn… đều phải kiểm soát chặt chẽ, tránh mọi nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập. Đương nhiên là thực hiện các giải pháp trên khiến chi phí chăn nuôi lợn cũng tăng lên đáng kể và không phải quy mô chăn nuôi nào cũng có thể áp dụng.

Dù đã chăm sóc rất kỹ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm phòng vaccine các loại bệnh truyền nhiễm theo định kỳ nhưng mới đây, đàn lợn của gia đình bà Lê Thị Quyền, hộ chăn nuôi ở xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu lợn vẫn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.