Trước kỳ họp đại hội cổ đông vào 21/7, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước – Giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên tục bổ sung thông tin về tờ trình nhân sự. Theo đó, công ty này vừa công bố tờ trình ứng cử viên vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2023. Trong danh sách ứng cử này không có ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc đương nhiệm của Sabeco. Ông Nam là nhân sự thuộc Bộ Công Thương phụ trách, quản lý.

Tờ trình mà công ty này muốn cổ đông thông qua gồm 7 người, trong đó đa số là người của tỷ phú Thái. Đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong (sinh năm 1946), quốc tịch Singapore. Ông Koh Poh Tiong vốn là một trong 3 người đã được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Sabeco tại đại hội bất thường hồi tháng 4 và giữ chức Chủ tịch.

Ông Koh Poh Tiong hiện cũng là giám đốc Fraser & Neave kiêm Chủ tịch ThaiBev và F&N Beer Group. Ông còn giữ vai trò điều hành, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị trực tiếp và gián tiếp ở nhiều tổ chức, tập đoàn khác tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc…

Sabeco sắp thay hàng loạt nhân sự.

Sabeco sắp thay hàng loạt nhân sự.

Thành viên tiếp theo nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco của Thaibev là bà Trần Kim Nga. Bà Nga được bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị tạm thời theo đề xuất của tân Chủ tịch Koh Poh Tiong hồi giữa tháng 5.

Bà Nga sinh năm 1961, là tổng giám đốc của VietBev (pháp nhân trực tiếp mua lại Sabeco trong thương vụ năm ngoái, hiện sở hữu trên 50% doanh nghiệp này). Bà Nga còn được biết đến là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Tiền thân của F&B Alliance Việt Nam là Công ty cổ phần đầu tư Nga Sơn mà bà sở hữu 99,9% vốn.

Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh, sinh năm 1959, quốc tịch Singapore, có trình độ thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông cũng là một trong những lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan.

Ứng viên thứ tư là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966 quốc tịch Thái Lan, có trình độ thạc sĩ quản lý chính sách công, thạc sĩ quản trị kinh doanh về marketing.

Người thứ năm là ông Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1973, trình độ cử nhân kinh tế ngành tài chính, tín dụng. Ông giữ vị trí Kế toán trưởng Sabeco và sở hữu 100 cổ phiếu. Người tiếp theo là ông Lương Thanh Hải, sinh năm 1964, có trình độ tiến sĩ quản trị kinh doanh. Cuối cùng là ông Nguyễn Tiến Vỵ, sinh năm 1955, trình độ thạc sĩ ngành luật học. Ông Vỵ trước đó giữ vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, nghỉ hưu cách đây 3 năm.

Qua danh sách trên, có thể thấy 2 thành viên mới của tỷ phú Thái được bầu bổ sung đợt này sẽ thay thế các thành viên Tan Tiang Hing, Maicolm và Sunyaluck Chaikajornwat được bầu trước đó. Ngoài ra, 3 thành viên từng nằm trong Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Sabeco, ông Nguyễn Bích Đạt, ông Nguyễn Ngọc Hạnh đã không còn trong danh sách ứng cử.

Ngày 18/12/2017, Bộ Công Thương đã chính thức bán thành công 53,59% vốn cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) với giá trị lên tới 4,8 tỷ USD. Hiện Bộ Công Thương chỉ giữ 36% vốn.

Thi Hà

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.