Trước thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chuẩn bị áp thuế 10% lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, hôm nay đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ những quy định của thương mại tự do và cơ chế thương mại đa biên.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức tại Bắc Kinh chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng việc Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc là điển hình cho chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và chủ nghĩa thương mại đơn biên.

trung quoc phan doi viec my chuan bi ap thue bo sung 10% len hang hoa hinh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh

“Tôi khẳng định rằng những chính sách mà Mỹ áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian gần đây là điển hình của chủ nghĩa bảo hộ, không tuân theo những quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Để bảo vệ lợi ích, Trung Quốc sẽ không thể không đưa ra những đòn trả đũa giống như trước đây”, bà Hoa Xuân Doanh nói.

Trước đó trong sáng nay, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã đưa ra phản ứng cho rằng hành động của Mỹ không chỉ gây tổn hại cho Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến Mỹ. Đại diện Bộ thương mại Trung Quốc cho biết sẽ khởi kiện Mỹ lên tổ chức Thương mại thế giới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tề cùng nỗ lực duy trì những quy định của thương mại tự do và cơ chế thương mại đa biên, phản đối chủ nghĩa bảo hộ.

Giáo sư Mã Tuấn, Chuyên gia nghiên cứu tài chính thuộc Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cho rằng Mỹ mới chỉ đưa ra danh mục hàng hóa có khẳng năng sẽ chịu mức thuế bổ sung 10%, và cần phải trưng cầu ý kiến người dân, đến ngày 30/8 mới kết thúc lộ trình này sau đố mới có thể tiến hành áp dụng mức thuế trên hay không và đối tượng hàng hóa nào sẽ chịu mức thuế này. Vì vậy kế hoạch đánh thuế của Mỹ vẫn tồn tại những yếu tố chưa xác định, Chính phủ Trung Quốc cần có những biện pháp đối ứng thích hợp để tránh những hệ lụy kèm theo.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã công bố danh sách một loạt hàng hóa nhập khẩu từ trung Quốc với tổng trị giá 200 tỷ USD có thể phải chịu mức thuế bổ sung 10%. Danh sách các mặt hàng Trung Quốc dự kiến sẽ bị đánh thuế theo kế hoạch nói trên, bao gồm các mặt hàng thực phẩm, thuốc lá, than, hóa chất và lốp xe, hàng điện tử tiêu dùng./.
Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.