Trung Quốc kết án tử hình cựu quan chức chứng khoán ảnh 1

Bị cáo Tong Daochi trước toà. (Ảnh: Xinhua)

Tong Daochi là cựu bí thư thành ủy Tam Á, tỉnh Hải Nam, bị cáo buộc nhận hối lộ 274 triệu tệ (41,07 triệu USD) trong thời gian từ năm 2004-2020.

Khi đảm nhận vị trí phó phòng phát hành của Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc trong 2 năm 2006 và 2007, Tong kiếm được 3,38 triệu tệ lợi nhuận trái phép từ giao dịch nội gián.

Bản án cho phép ân giảm 2 năm, nghĩa là có thể giảm án xuống từ chung thân hoặc tù có thời hạn vào cuối 2 năm nếu bị cáo không phạm thêm tội khác hoặc cải tạo tốt.

Tong làm việc cho uỷ ban chứng khoán từ năm 2000, sau khi làm việc tại Ngân hàng thế giới và RAND Corp – một tổ chức nghiên cứu tư vấn chính sách ở Mỹ.

Tong tốt nghiệp ĐH Bắc Kinh, có bằng thạc sĩ hành chính công của ĐH Carleton Canada, lấy bằng tiến sĩ về phân tích chính sách tại Trường đào tạo sau đại học của RAND.

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã loại bỏ nhiều quan chức chính phủ, nhà quản lý, lãnh đạo ngân hàng và lãnh đạo công ty.

Cũng trong ngày 2/6, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc thông báo rằng Wang Zongcheng, cựu trưởng phòng kế toán của Ủy ban chứng khoán nhà nước, bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật và quy định.

Trước đó, Wang là chủ tịch Ủy ban chứng khoán tỉnh Chiết Giang từ tháng 7/2016-12/2018, theo thông tin trên trang web của Uỷ ban Kiểm tra kỷ luật trung ương.

Trung Quốc: Quan tham trữ 3 tấn tiền trong nhà bị tử hình
Trung Quốc: Quan tham trữ 3 tấn tiền trong nhà bị tử hình
30/01/2021
Bình Giang
Theo Xinhua

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.