Trung Quốc chờ Mỹ ‘khai hỏa’ chiến tranh thương mại trước - Ảnh 1.

Hàng hóa cắm cờ Trung Quốc tại một khu vực bến bãi – Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, Trung Quốc bác bỏ việc sẽ là bên châm ngòi trước cho cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Nước này khẳng định sẽ không áp mức thuế 25% với 34 tỉ USD hàng Mỹ trước khi Washington tuyên bố động thái của họ.

Trước đó Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp các mức thuế tương đương nhau trong ngày 6-7, tuy nhiên do khoảng cách múi giờ 12 tiếng nên nếu áp thuế cùng ngày, Trung Quốc sẽ là nước tuyên bố trước.

Trong ngày hôm qua (4-7), Bộ Tài chính Trung Quốc phát thông cáo cho biết họ sẽ không làm như vậy. “Lập trường của chính phủ Trung Quốc đã được tuyên bố nhiều lần. Chúng tôi chắc chắn sẽ không nổ phát súng đầu tiên và sẽ không áp các mức thuế trước khi Mỹ làm như vậy”.

Theo kế hoạch, ngày thứ sáu (6-7) Mỹ sẽ áp thuế 25% với 34 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, gồm 818 loại sản phẩm từ xe hơi cho tới các thiết bị nhà thông minh.

Đã từng có những hi vọng hai bên đạt được thỏa thuận, tháo gỡ thế bế tắc, song cho tới nay chưa bên nào chịu nhượng bộ.

Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo việc áp thuế này sẽ gây hại cho tăng trưởng kinh tế và mất việc làm, đồng thời có khả năng gia tăng thành một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tháng trước nhà sản xuất xe hơi Mercedes-Benz Daimler đã trở thành doanh nghiệp lớn đầu tiên phát cảnh báo về lợi nhuận bị ảnh hưởng do xung đột thương mại Mỹ – Trung.

Nhà sản xuất xe hơi lớn của Đức đã sản xuất các dòng sản phẩm Mercedes SUV tại Mỹ rồi chuyển hàng tới Trung Quốc, thị trường lớn nhất của họ.

Ông Trump cũng đã đe sẽ áp thêm thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh tuyên bố đòn áp thuế trả đũa Mỹ vào ngày 6-7.

Trong ngày hôm qua (4-7), thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư hết sức lo lắng về xung đột thương mại Mỹ – Trung. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1%, đóng cửa ở 2.759 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 3-2016.

Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?Mỹ – Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?

TTO – Mỹ và Trung Quốc lao vào “chiến tranh thương mại” sẽ mở ra cơ hội cho hàng Việt, nhưng cũng có thể hàng Trung Quốc bị dội chợ tràn sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.