Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo qua đời tại quê nhà Nigeria ngày 5/7, chỉ vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Việc này được coi là cú sốc với các nước sản xuất dầu khí trên thế giới. Nhiều quốc gia coi ông là người khổng lồ trong ngành này.

Barkindo tham gia ngành dầu khí từ hơn 40 năm trước. Ông từng làm tại Tập đoàn Dầu Quốc gia Nigeria, hãng dầu mỏ Duke Oil (Anh), Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Nigeria. Ông cũng từng đại diện cho Nigeria tham gia Hội đồng Kinh tế thuộc OPEC.

Từ khi nhậm chức Tổng thư ký OPEC năm 2016, Barkindo đã lãnh đạo tổ chức này qua nhiều biến động, từ Covid-19, sự thành lập OPEC+ (liên minh với Nga và các nước phi OPEC) đến xung đột Nga – Ukraine.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo. Ảnh: Bloomberg

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo. Ảnh: Bloomberg

Ông ghi dấu ấn với việc thành lập liên minh OPEC+ chỉ vài tháng sau khi nhậm chức vào hè năm 2016. Mối quan hệ hợp tác với các nước phi OPEC, như Nga, trước đó từng được coi là bất khả thi. Barkindo khi đó đã tham gia vào hàng loạt sự kiện ngoại giao để giúp các nước sản xuất dầu xích lại gần nhau. Ông cũng đích thân tới gặp các lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dù tổ chức này để mất 2 thành viên là Qatar và Ecuador, Barkindo vẫn được tín nhiệm vì giữ được sự đoàn kết giữa các nước trong nỗ lực bình ổn thị trường dầu toàn cầu. Barkindo được mô tả là người ấm áp và vui vẻ, thường dùng khăn trùm đầu truyền thống khi tới thăm các nước OPEC. Ông là người đóng vai trò chủ chốt khi xoa dịu căng thẳng giữa các thành viên.

Barkindo qua đời trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, lạm phát tràn lan, rủi ro biến đổi khí hậu tăng, tàn dư từ đại dịch kéo dài và xung đột Nga – Ukraine. Xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt đang khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt, đẩy giá lên cao nhất nhiều năm trong bối cảnh toàn cầu có khả năng rơi vào suy thoái.

Hôm 5/7, Barkindo còn có bài phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở thủ đô Abuja (Nigeria). Ông nói rằng ngành dầu khí đang “chịu sức ép lớn” và vẫn đang quay cuồng trong bối cảnh thiếu đầu tư trầm trọng vài năm gần đây.

Người kế nhiệm Barkindo tại OPEC là Haitham Al-Ghais (Kuwait). Ông Al-Ghais sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào đầu tháng tới.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.