Tổng giám đốc ACV ký 104 quyết định nhân sự chứ không phải 76 - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đốc ACV – ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm nhân sự trước khi về hưu gây xôn xao dư luận – Ảnh: ACV

Vị tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đó chính là ông Mạnh Hùng, người sẽ chính thức về hưu từ giữa tháng 7.

Chỉ trong một thời gian ngắn trước khi nghỉ hưu, ông Hùng đã gây xôn xao khi ký 76 quyết định bổ nhiệm trưởng, phó phòng trong ACV.

Tuy nhiên, trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 9-7, ông Nguyễn Thanh Tùng – Chánh văn phòng ACV, cho biết có đến 104 nhân sự ACV được bổ nhiệm từ tháng 4 đến 6-2018, trong đó 76 trưởng, phó phòng nói trên nhận nhiệm vụ từ ngày 1-7.

Ông Tùng cho biết hiện hệ thống tổ chức của ACV có 395 đầu mối với tổng số hơn 9.500 người.

Ông Tùng giải thích rằng việc thay đổi nhân sự là từ các phòng ban, chi nhánh trực thuộc. Cụ thể, ACV bổ nhiệm điều động chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi gồm 15 trường hợp, trong đó 3 cán bộ cấp ban và 12 cán bộ cấp phòng.

Cán bộ được quy hoạch đã được đề nghị từ năm 2016 được bổ nhiệm 53 trường hợp, trong đó 3 cán bộ cấpbBan; 20 cán bộ cấp phòng và trung tâm, 30 cán bộ cấp đội. Chỉ có 36 nhân sự bổ nhiệm mới và đều nằm trong quy hoạch.

“Khi có thay đổi, ACV phải chờ tất các cảng chi nhánh đề nghị về bổ nhiệm cán bộ, nhân sự rồi mới tổng hợp làm luôn một lần nên mới có số lượng đông như vậy. Việc tổ chức về lực lượng nhân sự đã kéo dài rất lâu, qui trình kiểm tra chặt chẽ từ các khâu nên không xảy ra bất cứ việc ưu ái nào trong các quyết định này”, ông Tùng giải thích về tiêu chí lựa chọn nhân sự.

Theo ông Tùng, khi nhận hồ sơ, không chỉ bằng đại học mà các chứng chỉ đào tạo cũng được ACV kiểm tra và không phát hiện trường hợp nào trong hồ sơ không đạt tiêu chuẩn. Duy nhất có một trường hợp, các chứng chỉ đều đúng nhưng hồ sơ Đảng lại có vấn đề giấy chứng nhận cấp xã, theo quy định phải cấp huyện.

Trước đó, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV, cho biết các trường hợp bổ nhiệm cán bộ nêu trên hoàn toàn là quá trình xem xét triển khai và quyết định của tập thể của ACV.

Theo căn cứ vào nhu cầu quản lý, điều hành và nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh được đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch cán bộ giai đoạn năm 2016-2021.

Theo ông Thanh, việc ký các quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV, không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm công vụ thực hiện theo thẩm quyền được phân cấp.

ACV quản lý 22 cảng hàng không

Hiện ACV đang quản lý, đầu tư, khai thác hệ thống 22 cảng hàng không trong cả nước, gồm 9 cảng hàng không quốc tế như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi… và 13 cảng hàng không nội địa như Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Chu Lai…

ACV hiện có vốn điều lệ hơn 21.771 tỉ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 95,4% cổ phần và các cổ đông khác nắm giữ 4,6%.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý nhiều sai phạm của ACV liên quan đến khoản tiền 3.600 tỉ đồng về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu ACV, qua đó phát hiện nhiều vi phạm của ACV trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất cũng như thu dịch vụ phi hàng không.

ACV khẳng định 76 quyết định bổ nhiệm được ký theo phân cấpACV khẳng định 76 quyết định bổ nhiệm được ký theo phân cấp

TTO – ACV khẳng định ông Lê Mạnh Hùng – tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) – ký quyết định bổ nhiệm cán bộ không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm thực hiện theo thẩm quyền được phân cấp.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.