Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã tích cực phối với các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện khắc phục sự cố, khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng. Tới 15h ngày 4/7, toàn bộ các khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện đã được khôi phục cung cấp điện và hệ thống điện miền Bắc vận hành ổn định trở lại.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nắng nóng tại khu vực miền Bắc đã kéo theo lượng điện tiêu thụ tăng vọt trên hệ thống trong những ngày qua. Như trưa ngày 21/6 vừa qua, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 45.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 45.528 MW. Công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức kỷ lục mới, với công suất đỉnh của miền Bắc là 22.330 MW vào trưa ngày 21/6.

Như vậy, với riêng miền Bắc, công suất đỉnh cũng đã tăng hơn 5.200 MW, tương đương tăng gần 31% so với mức trung bình tuần trước đó. Chỉ riêng mức tiêu thụ tăng thêm này đã tương ứng tổng công suất của Nhà máy thủy điện Hòa Bình và thủy điện Lai Châu cộng lại.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN đã khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11 giờ 30 phút đến 15 giờ, buổi tối từ 20 giờ đến 23 giờ. Để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, khi bật điều hòa chỉ nên đặt ở mức 27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt, vừa bảo đảm đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới từ 60% đến 70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, người tiêu dùng không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn, để giảm nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện. Lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị cũng góp phần hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến so với ngày thường.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, để theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày của các gia đình, EVNHANOI đã cho ra mắt chức năng Theo dõi chỉ số công-tơ điện hằng ngày trên phần mềm EVNHANOI (Appstore, GooglePlay). Như vậy, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội sẽ hoàn toàn có thể theo dõi, kiểm soát được lượng điện tiêu thụ, chỉ số công-tơ của gia đình hằng ngày. Đây là một chức năng hoàn toàn mới so với việc thông báo sản lượng điện một tháng/lần như trước kia.

Trước sự cố gây mất điện ở nhiều khu vực tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, rất mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ của các khách hàng sử dụng điện.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.