Ngày 9/3, Bitcoin – tiền số lớn nhất thế giới – giảm xuống dưới 20.000 USD ngay buổi sáng, tăng nhẹ vào đầu giờ chiều, sau đó tiếp tục rung lắc khi về cuối ngày, có lúc xuống sát 19.800 USD một đơn vị, giảm gần 10% trong ngày.

Điều này cũng kéo nhiều tiền số khác lao dốc. Ether – đồng tiền lớn thứ hai thị trường – có lúc giảm còn 1.392 USD, thấp nhất kể từ ngày 12/1, với mức giảm hơn 8% trong 24 giờ. Các coin phổ biến như BNB, XRP cũng sụt gần 6% thị giá. Tình trạng bán tháo diễn ra khắp nơi.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục hơn 69.000 USD tháng 11/2021, Bitcoin sụt giảm vào cuối năm này và kéo dài suốt năm 2022. Giữa tháng 2 năm nay, tâm lý thị trường được cải thiện giúp đồng này tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, có thời điểm lên 25.000 USD một đơn vị.

Tuy nhiên, các tin tức vĩ mô không khả quan liên tiếp được đưa ra ngay sau đó đã khiến lực bán xuất hiện. Theo CoinDesk, yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất là lạm phát vẫn sẽ mạnh hơn dự kiến, đặt ra nghi vấn về những khẳng định hồi đầu năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng giảm phát đã bắt đầu giảm. Bản thân Fed cũng thay đổi thái độ với việc Chủ tịch Jerome Powell đầu tuần này nói với Quốc hội rằng ngân hàng trung ương này còn nhiều việc phải làm để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

“Các số liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, cho thấy lãi suất có thể lên cao hơn. Nếu các số liệu cho thấy có thể thắt chặt hơn, chúng tôi sẽ chuẩn bị tăng tốc nâng lãi”, ông Powell nói.

Ngoài những lo ngại về lãi suất, sự sụp đổ của ngân hàng cho vay tiền số Silvergate Bank hôm 8/3 cũng kéo tâm lý thị trường đi xuống. Ngân hàng này cho biết họ đang phải đối mặt với nhiều yêu cầu từ các cơ quan quản lý ngân hàng và Bộ Tư pháp Mỹ, nên sẽ “tự nguyện thanh lý” tài sản và kết thúc hoạt động.

Silvergate đã cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty tiền số từ năm 2013 với nhiều khách hàng lớn gồm FTX, Coinbase. Nhà băng này cũng ra mắt mạng lưới chuyển tiền liên sàn crypto của riêng mình – Silvergate Exchange Network (SEN).

Ngoài sự kiện Silvergate, theo Joe DiPasquale – CEO công ty quản lý quỹ tiền số BitBull Capital – thị trường còn lo ngại về kịch bản thị trường chứng khoán Mỹ giảm. Bên cạnh đó, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) thời gian qua cũng cho thấy mong muốn gia tăng sự giám sát đối với tiền số.

“Như đã tuyên bố từ tháng 1, chúng tôi tin rằng Bitcoin sẽ kiểm tra mức hỗ trợ dưới 20.000 USD trước khi tăng trở lại. Chúng tôi thấy 18.000 USD sẽ là mức hỗ trợ chính tiếp theo”, ông Joe DiPasquale dự báo.

Tiểu Gu (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.