Thương lái nườm nượp đổ về làng hoa lay ơn lớn nhất nước dịp Tết ảnh 1

Sơ chế hoa lay ơn để đưa đi tiêu thụ

Ngày 10/1, làng hoa xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), làng hoa lay ơn lớn nhất nước, nhộn nhịp cảnh mua bán, đặc biệt ở các thôn Định An, K’Rèn, K’Long… Hoa khá đẹp, chủng loại phong phú, hầu hết nở đúng vào thời điểm Tết, đặc biệt giá hoa cao nên nhà vườn rất phấn khởi.

Trên quốc lộ 20 đoạn qua xã này, hàng chục xe đông lạnh chuyên dùng xếp hàng chờ được đóng hoa.

Thương lái nườm nượp đổ về làng hoa lay ơn lớn nhất nước dịp Tết ảnh 2

Xe đông lạnh chở hoa đi các tỉnh

Nhà vườn và các thương lái thuê nhân công với giá cao gấp đôi, gấp ba ngày thường để cắt hoa, sơ chế, đóng gói, chuyển lên xe đông lạnh để chở đến một số tỉnh, thành phía bắc như Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng và các tỉnh, như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam… để kịp đưa ông Táo (23 Tháng Chạp) và chưng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thương lái nườm nượp đổ về làng hoa lay ơn lớn nhất nước dịp Tết ảnh 3

Hoa lay ơn được đóng gói để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển

Theo ông Phan Trọng Hiền – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp An, hơn 160ha hoa lay ơn cho thu hoạch trong vụ hoa Tết năm nay với sản lượng khoảng 300 – 320 triệu cành. Hiện là giai đoạn cao điểm thu hoạch hoa Tết, các vựa thu mua lay ơn giá khá cao, từ 40.000 – 45.000 đồng/bó (10 cành) hoa loại 1, gấp rưỡi năm ngoái.

Thương lái nườm nượp đổ về làng hoa lay ơn lớn nhất nước dịp Tết ảnh 4

Đa số các vườn lay ơn nở đúng dịp Tết

Người trồng hoa phấn khởi cho biết, nếu mức giá này được duy trì cho đến cuối vụ thì nhà vườn trúng lớn. Sau ngày ông Táo, các vựa tập trung thu mua lay ơn để chở đến TP HCM, các tỉnh miền Tây và Tây nguyên.

“Thông thường, sau mùng 10 âm lịch, làng hoa lay ơn đã bắt đầu đóng hoa đi các tỉnh phía Bắc, từ ngày 24 âm lịch vận chuyển hoa đi miền Trung và từ 26 Tháng Chạp đưa hoa đến TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Nha Trang, Đắk Lắk…”, anh Võ Thành Xuân, một chủ vựa cho hay.

Một số thương lái chia sẻ, được giá nhất là lay ơn đỏ vuông, kế đến là đỏ mập (đỏ Pháp), vàng B. Với mức giá như hiện nay, cả nhà nông và thương lái đều có lợi nhuận khá.

Thương lái nườm nượp đổ về làng hoa lay ơn lớn nhất nước dịp Tết ảnh 5

Dùng đá lạnh bảo quản để hoa được tươi lâu khi vận chuyển ra Bắc

Vợ chồng chị Nguyễn Bình An (thôn K’Long A) cho biết, thời tiết năm nay tương đối ổn: Ban đêm trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng ban ngày có nắng kéo dài nên hoa nở đều, cây đẹp. Không những được mùa mà giá hoa cũng cao nên nhà vườn rất phấn khởi.

Trong tình hình đó, chủ vựa thỏa thuận trả tiền thuê nhân công với mức giá khá cao, trung bình 400.000 đồng/người. Những lao động khỏe mạnh và thạo nghề có thể thu về cả triệu đồng/ngày nhờ nhận khoán sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (35 tuổi, quê Bình Phước) cho biết, chỉ trong vòng một tuần, vợ chồng anh kiếm được gần chục triệu đồng khi làm thuê cho chủ vựa hoa ở Hiệp An.

Kim Anh

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.