Đây là thông tin được Thứ trưởng tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông đưa ra tại họp báo sáng nay (14/11) về Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ (thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị) về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng sắp chủ trì hội nghị '3 trong 1' đặc biệt phát triển Tây Nguyên ảnh 1

Một trong những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm ảnh trong khuôn khổ hội nghị.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, đây là hội nghị “3 trong 1”, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ, mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư tới vùng Tây Nguyên.

Dự kiến, tại hội nghị sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giữa Bộ KH&ĐT với các đối tác phát triển, các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, các lĩnh vực còn tiềm năng lớn tại Tây Nguyên, được quan tâm đầu tư là: Nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; năng lượng tái tạo mặt trời, gió; chế biến nhôm chất lượng cao, gắn với khai thác bền vững bô xít; khai thác dược liệu…

Tại hội nghị, 3 dự án sẽ được trao chủ trương đầu tư, trong các lĩnh vực: chế biến nông sản, gỗ, bất động sản. Quy mô 1.250 tỷ đồng.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, đến nay, quy mô kinh tế của vùng Tây Nguyên đã tăng nhanh, năm 2020 gấp hơn 14 lần năm 2002. Tây Nguyên trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng, và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước.

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế – xã hội của vùng còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế – xã hội.

Những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai được hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là “dư địa”, cơ hội để Tây Nguyên phát triển mạnh trong thời gian tới.

Hiện Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ theo nguyên tắc bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 23-NQ/TW, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Chương trình đề ra 23 nhiệm vụ cụ thể và 9 dự án đầu tư và hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các Bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Triển lãm ảnh “Tây Nguyên xanh- Hài hòa – Bền vững”

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổ chức Triển lãm ảnh “Tây Nguyên xanh- Hài hòa – Bền vững” tại tỉnh Lâm Đồng. Triển lãm trưng bày gần 200 ảnh nghệ thuật, giới thiệu những hình ảnh khắc họa những nét đẹp của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, bản sắc văn hóa dân tộc, các lễ hội truyền thống và đặc biệt là không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại… Triển lãm thể hiện tiềm năng, cơ hội phát triển xanh, bền vững của vùng với tinh thần cả nước vì Tây Nguyên; Tây Nguyên vượt khó vươn lên cùng cả nước, và vì cả nước.

Việt Linh

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.