Tuy nhiên, tháng 11 đang chứng kiến đà phục hồi tiềm năng của giá đồng sau một khoảng thời gian liên tục đi ngang. Điều này khiến thị trường đặt ra một câu hỏi lớn rằng, xu hướng tăng giá này liệu có được duy trì bền vững trong thời gian tới?

Động lực đằng sau đà phục hồi của giá đồng trong tháng 11

Thị trường đồng bước vào giai đoạn nửa cuối năm đã đánh mất khoảng 30% giá trị chỉ trong vòng hơn 1 tháng, và liên tục thất bại trong việc tìm kiếm động lực phục hồi cho đến cuối tháng 10. Có thể thấy rằng, sức ép từ việc tăng lãi suất của hàng loạt Ngân hàng Trung ương trên thế giới nhằm kìm hãm lạm phát liên tục ở mức cao đã đè nặng lên nhu cầu về đồng cho sản xuất. Thêm vào đó, các quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu trên thế giới cũng đều đối diện với những thách thức riêng.

Chú thích ảnh

Nếu như Trung Quốc, thị trường tiêu thụ hơn 50% lượng đồng trên thế giới loay hoay với bài toán kiểm soát dịch bệnh và lĩnh vực bất động sản suy yếu, thì đất nước có nhu cầu đồng lớn thứ 2 trên thế giới, Nhật Bản cũng phải đối diện với sự trượt dốc của đồng Yên và những khó khăn trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế. Với việc các đầu tàu kinh tế lớn trên thế giới đều chịu các áp lực không nhỏ, giá đồng đã không thể tìm kiếm được xu hướng phục hồi rõ rệt.

Tuy nhiên, kể từ tháng 11 cho đến nay, thị trường đồng đang cho thấy một số dấu hiệu khởi sắc. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 16/11, chỉ số MXV-Index Kim loại giảm 2,18% xuống 1.745 điểm, nhưng trước đó đã ghi nhận chuỗi tăng điểm 6 phiên liên tiếp. Một trong những đóng góp lớn cho đà tăng này là sự phục hồi của giá đồng niêm yết trên sở COMEX, mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trong nhóm kim loại. Hiện tại, giá đồng COMEX đạt mức 8.351 USD/tấn và đang ở vùng giá cao nhất trong vòng gần 3 tháng qua.

Một trong những động lực chính thúc đẩy giá đồng trong thời gian gần đây là kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc tiến trình thắt chặt tiền tệ, trong bối cảnh lạm phát cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ tăng chậm lại từ mức 8,2% trong tháng 9 xuống còn 7,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh bại kỳ vọng tăng 8,0% của thị trường. Trong khi đó, lạm phát đầu vào thông qua chỉ số giá sản xuất PPI tháng 10 mới được công bố tăng 8,0%, thấp hơn so với mức tăng 8,4% trong tháng trước.

Chú thích ảnh

Trên thực tế, các quan chức Fed cũng đang dần bày tỏ quan điểm cho rằng các cuộc họp kế tiếp nhiều khả năng sẽ hướng tới mức tăng lãi suất nhỏ hơn. Mặc dù chi phí vay gia tăng vẫn sẽ gây áp lực cho nền kinh tế và qua đó, nhu cầu đồng cho hoạt động sản xuất sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đà tăng chậm lại có thể tạo điều kiện cho thị trường có thời gian thích nghi và Fed cũng sẽ có thêm lựa chọn nhằm điều tiết và cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát. Hiện tại, đồng Dollar Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua, sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng do áp lực chi phí nắm giữ giảm bớt.

Nhiều rào cản vẫn còn bủa vây, đà phục hồi của giá đồng tương đối chậm

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.