Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ngày 14/2 tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần hai thành công, sau đại hội lần một thất bại hôm tháng 1.

Tại đại hội, cổ đông Eximbank thông qua việc miễn nhiệm hai thành viên hội đồng quản trị là bà Lê Hồng Anh, ông Đào Phong Trúc Đại (đại diện của Tập đoàn Thành Công) và thành viên ban kiểm soát không chuyên trách Trịnh Bảo Quốc.

Bên cạnh đó, ba nhân sự mới được cổ đông thống nhất bầu vào Hội đồng quản trị gồm bà Lê Thị Mai Loan, ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng (thành viên độc lập) với tỷ lệ thông qua tương ứng là hơn 125%; 103,6% và hơn 71%.

Trong đó, thành viên Hội đồng quản trị mới là bà Lê Thị Mai Loan sinh năm 1982, từng là nhân sự chủ chốt của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG). Bà Loan là người tham gia thành lập BCG và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Phó chủ tịch thường trực tại Tracodi và BCG Land – hai trong 4 công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn này. Hiện tại, bà Loan là Chủ tịch Công ty Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang.

Bà Lê Thị Mai Loan, một trong ba thành viên hội đồng quản trị mới của Eximbank. Ảnh: BCG

Bà Lê Thị Mai Loan, một trong ba thành viên hội đồng quản trị mới của Eximbank. Ảnh: BCG

Ngoài bà Loan, hội đồng quản trị hiện tại của Eximbank cũng có một nhân sự của BamBoo Capital là ông Nguyễn Thanh Hùng, vốn được đề cử bởi nhóm cổ đông Nguyễn Hồ Nam, bà Lê Thị Mai Loan, Công ty Cổ phần Thắng Phương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios.

Người thứ hai được đề cử vào hội đồng quản trị đợt này là ông Phạm Quang Dũng (sinh năm 1982,) hiện là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phú Mỹ.

Thành viên hội đồng quản trị mới còn lại là ông Trần Anh Thắng, đang là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Nhất Việt và Chủ tịch của Công ty đầu tư du lịch Hà Nội non nước, Công ty Amber Capital Holdings.

Cổ đông Eximbank bỏ phiếu biểu quyết tại phiên đại hội bất thường ngày 14/2. Ảnh: Quỳnh Trang

Cổ đông Eximbank bỏ phiếu biểu quyết tại phiên đại hội bất thường ngày 14/2. Ảnh: Quỳnh Trang

Với khoản lợi nhuận năm 2022 tăng trưởng hơn 200% đạt trên 3.700 tỷ đồng, bà Lương Thị Cẩm Tú, Chủ tịch Eximbank cho biết cũng đang xem xét kế hoạch tiếp tục chia cổ tức với tỷ lệ cao, bằng cả cổ phiếu và tiền mặt, nếu được Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Kế hoạch chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận 2022 theo bà Tú sẽ được ngân hàng công bố cụ thể vào đại hội cổ đông thường niên sắp tới. “Điều này sẽ đáp lại mong mỏi của những cổ đông, đặc biệt những người lớn tuổi đã nắm giữ cổ phiếu EIB từ nhiều năm nay”, bà Tú chia sẻ.

Gần đây, nhà băng này cũng đã thông qua phương án chi cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20% từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ dồn từ 2017-2021 và chốt ngày hưởng quyền nhận cổ tức là 20/2.

Tại đại hội, cổ đông ngân hàng cũng đã thống nhất giữ lại bất động sản tại 242 Bình Thới, quận 11, TP HCM để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc. Trước đây, bất động sản này từng được ngân hàng đấu giá 6 lần nhưng không thành công. Tuy nhiên tới nay, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới đánh giá nhu cầu sử dụng bất động sản này để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc, cơ sở kho tàng cho ngân hàng là rất lớn. Để tránh lãng phí, Eximbank sẽ giữ lại bất động sản trên và giao Hội đồng quản trị tiếp tục thực hiện phương án đầu tư theo quy định.

Bên cạnh đó, đại hội cũng nhất trí sửa đổi điều lệ liên quan tới người đại diện pháp luật và điều hành của ngân hàng.

Quỳnh Trang

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.