Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy xay xát gạo ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng trong tuần này do hoạt động gieo cấy vụ lúa trước ở một số khu vực trồng trọt quan trọng bị chậm trễ, trong khi lũ quét tàn phá làm ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc tại Bangladesh.

Thị trường gạo châu Á:

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng trong tuần này do hoạt động gieo cấy vụ lúa trước ở một số khu vực trồng trọt quan trọng bị chậm trễ, trong khi lũ quét tàn phá làm ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc tại Bangladesh.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá ở mức 362 – 368 USD/tấn, tăng so với mức 361-366 USD/tấn trong tuần trước. Một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, cho biết nhu cầu yếu, nhưng giá ổn định do việc trồng lúa chậm trễ.

Số liệu từ Bộ nông nghiệp Ấn Độ cho thấy người dân nước này đã gieo trồng 12,85 triệu ha ngũ cốc cho đến nay trong vụ mùa này, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái do lượng mưa ít ở các khu vực trồng trọt chính.

Trong khi đó, theo ước tính từ Bộ Nông nghiệp Bangladesh, lũ quét đã làm thiệt hại gần 254.000 tấn gạo, làm ảnh hưởng đến hơn 400.000 nông dân nước này.

Chính phủ của quốc gia Nam Á này, đang vật lộn để kiềm chế giá trong nước tăng cao, đã cho phép các nhà giao dịch tư nhân nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo sau khi cắt giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, giá ngũ cốc thiết yếu này tại Bangladesh vẫn tăng.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 415-420 USD/tấn trong phiên 21/7, không đổi so với tuần trước đó.

Một thương lái từ TP Hồ Chí Minh cho hay họ đã giảm việc thu mua lúa từ nông dân, chờ cao điểm thu hoạch. Tuy nhiên, giá lúa trong nước lại giảm do nguồn cung mới từ vụ thu hoạch Hè – Thu. Các thương nhân cho biết thêm mưa thường xuyên trong thời gian thu hoạch đã ảnh hưởng đến chất lượng lúa.

Một thương nhân khác cho biết họ vẫn đang chờ tín hiệu mua từ khách hàng ở các thị trường lớn, trong đó có Philippines và Trung Quốc.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan vẫn ở mức 420 USD/tấn trong tuần thứ ba liên tiếp. Một thương nhân tại Bangkok lưu ý thị trường khá trầm lắng và nguồn cung không phải là vấn đề ảnh hưởng đến giá.

Thị trường nông sản Mỹ

Chú thích ảnh
Nông dân thu hoạch đậu tương tại trang trại ở Scribber, bang Nebraska, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/7, thị trường nông sản Mỹ biến động trái chiều. Trong khi giá ngô và lúa mỳ giảm, thì giá đậu tương lại giảm.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ), giá ngô giao tháng 12/2022 giảm 9,25 xu Mỹ (1,61%) xuống 5,6425 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 9/2022 giảm 47,25 xu Mỹ (5,86%) xuống 7,59 USD/bushel. Còn giá đậu tương giao tháng 11/2022 tăng 14,25 xu Mỹ (1,09%) lên 13,1575 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Giá lúa mỳ đã giảm mạnh sau khi thỏa thuận về hành lang Biển Đen được ký kết. Bộ phận thương mại đang bận rộn tìm hiểu chi tiết các hợp đồng đã ký giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc để đánh giá xem việc gia tăng xuất khẩu ở Biển Đen có khả thi hay không.

Thỏa thuận này nhằm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được ký kết tại cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc làm trung gian ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các điều khoản của thỏa thuận, đại diện của Ukraine, Nga, Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý mở một Trung tâm điều phối chung ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát các chuyến hàng từ Ukraine và duy trì các tuyến đường vận chuyển an toàn cho những các chuyến ngũ cốc qua Biển Đen.

Một điều lưu ý là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không ký trực tiếp với Nga. Trên Twitter, trợ lý Tổng thống Mykhaylo Podolyak tuyên bố Ukraine không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Nga mà sẽ ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, và Nga cũng sẽ ký thỏa thuận tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.