PGS, TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam (VAA) cho biết, kế toán là một trong các lĩnh vực dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin. Quy trình kế toán đã và sẽ có sự thay đổi căn bản khi hầu hết các phần thực hành kế toán đều ứng dụng công nghệ thông tin kể cả hoạt động ghi sổ, lập báo cáo tài chính.

Phát biểu tại Hội thảo “Cách mạng công nghệ 4.0 thời cơ và thách thức, với kế toán, kiểm toán” diễn ra ngày 6/7, tại Hà Nội, PGS, TS Đặng Văn Thanh cho rằng, CMCN 4.0 sẽ làm thay đổi hoàn toàn các kênh và phương thức huy động, phân phối vốn, phương thức tiếp cận vốn, tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện tại, ứng dụng kỹ thuật số, các sản phẩm, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng có thể tích hợp được với nhiều sản phẩm dịch vụ phụ trợ phục vụ nhu cầu đa dạng của xã hội.

thach thuc lon nhat voi nganh ke toan kiem toan la van de bao mat hinh 1
Hội thảo “Cách mạng công nghệ 4.0 thời cơ và thách thức, với kế toán, kiểm toán” do Cục Quản lý-Giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính) phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức..

Cùng với đó, những ảnh hưởng của đồng tiền kỹ thuật số cũng như các đồng tiền điện tử khác trong nền kinh tế sẽ buộc các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng, ngân hàng phải thay đổi phương thức thanh toán; thay đổi chức năng tiền tệ và cách thức điều hành để thích ứng với yêu cầu điều hành vĩ mô nền kinh tế và hệ thống tài chính quốc gia.

Ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch Hiệp hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đánh giá, thách thức lớn nhất mà ngành kế toán, kiểm toán đang gặp phải hiện nay là bảo mật trong thông tin kế toán quản trị, nghiệp vụ thanh toán, hoạt động đầu tư. Với sự phát triển ngày càng tinh vi của công nghệ số và xu hướng chuyển dần sang điện toán đám mây, những lỗ hổng bảo mật vì thế có thể cũng tăng theo, kéo theo những lo ngại về các rủi ro trong nghiệp vụ thanh toán, hoạt động đầu tư.

Dự báo trong 3-10 năm tới, các phần mềm và hệ thống thông minh sẽ thay thế công việc thủ công, tự động hóa các quy trình phức tạp và đa diện như, hoàn tất các thỏa thuận tài chính, hỗ trợ các xu hướng dịch vụ thuê ngoài và tái sử dụng nội bộ một số dịch vụ khác.

Do đó, vấn đề an ninh mạng trở nên vô cùng quan trọng, vừa đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, tạo lập lòng tin, sự yên tâm và bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ tài chính, kế toán. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy tài chính toàn diện.

Để tận dụng tối đa các lợi thế cũng như hạn chế tác động của cuộc cách mạng 4.0, PGS, TS Đặng Văn Thanh cho rằng, cần đổi mới và thiết lập mới các quy trình kế toán, từ việc thu thập, xử lý, nhập dữ liệu chứng từ kế toán đến quy trình xử lý và kết xuất thông tin.

Các tổ chức tài chính, các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, các công ty chứng khoán, doanh nghiệp… ngoài việc trang bị công cụ, biện pháp bảo mật mới cần quan tâm tới việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dự phòng và nâng cao nhận thức về bảo mật, an toàn thông tin trong toàn hệ thống, ông Thanh lưu ý./.

VOV.VN – Bộ Tài chính báo cáo trước Quốc hội rằng, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị thu hồi khoản chi sai chế độ hàng trăm tỷ đồng.
Chung Thủy/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.