Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 với lợi nhuận trước thuế 5.196 tỷ đồng.

Cụ thể, dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó cho vay khách hàng cá nhân chiếm tỷ trọng 50%, nhóm doanh nghiệp lớn chiếm 35% và doanh nghiệp SME chiếm 25%. Tỷ trọng này đã thay đổi đáng kể so với lần lượt 45%; 40% và 14% cùng kỳ năm trước.

Điểm đáng lưu ý, nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ là đối tượng vay với lãi suất cao. Điều này giúp cho Techcombank có thu nhập lãi thuần đạt 5.051 tỷ đồng và có tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) khoảng 3,5%, mức cao nhất hiện nay trong hệ thống ngân hàng.

Một khoản thu nhập nữa cũng góp vào lợi nhuận đó là lãi từ hoạt động dịch vụ đạt 1.181 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Techcombank vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt mức cao 5.196 tỷ đồng.

Techcombank vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt mức cao 5.196 tỷ đồng.

Ngoài ra, đóng góp vào lợi nhuận của ngân hàng này còn có khoản thu bất thường đến từ hoạt động thu nợ là 1.366 tỷ đồng; trong đó, thu từ nợ đã xoá là 471 tỷ đồng, thu từ giao dịch bán Công ty tài chính Kỹ thương là 895 tỷ đồng.

Bên cạnh doanh thu tăng, ngân hàng cũng giảm trích lập dự phòng rủi ro, nhờ thế lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt gần 5.200 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ năm trước và sau thuế là 4.150 tỷ đồng, các mức cao kỷ lục của ngân hàng này từ trước tới nay.

Theo lý giải từ lãnh đạo ngân hàng, lợi nhuận 6 tháng qua tăng trưởng cao còn nhờ việc thực hiện tất toán các khoản nợ bán cho VAMC trong năm trước, chi phí dự phòng rủi ro trong 6 tháng qua đã giảm 56%.

Đề cập tới các khoản thu nhập giúp Techcombank gặt lãi “khủng”, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết: “Các khoản thu nhập này đã nằm trong dự tính. Trong nửa cuối năm, ngân hàng sẽ vẫn có những khoản thu nhập khác như vậy”.

Lãnh đạo ngân hàng này cũng cho hay, nhiều năm qua, ngân hàng vẫn duy trì cơ cấu đa dạng nguồn thu hoạt động, không tập trung vào quá cho vay, thu nhập phí… và chuẩn bị các phương án chủ động ứng phó nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra trong tương lai. Do đó, kết quả kinh doanh vẫn bám sát kế hoạch đề ra và có tăng trưởng cao hơn.

Trong phiên ngày 24/7, giá cổ phiếu TCB trên sàn vẫn giao dịch quanh mức 26.600 đồng/cp, giảm 27% so với mức giá cao nhất từ khi lên sàn chứng khoán. Trả lời câu hỏi của báo giới về mức giá cổ phiếu TCB trên thị trường có tương xứng với giá trị của ngân hàng, ông Nguyễn Lê Quốc Anh dẫn chứng số liệu vốn chủ sở hữu của Techcombank trong nhiều năm qua vẫn tăng trưởng mạnh, đạt hơn 36 nghìn tỷ đồng.

Mức vốn chủ này xấp xỉ bằng quy mô vốn chủ sở hữu của một số ngân hàng quốc doanh như Vietinbank, BIDV… Trong khi, tổng tài sản của Techcombank chỉ bằng 1/3 so với quy mô tài sản của các nhà băng quốc doanh. Điều này cho thấy mức độ sinh lời cao hơn và khả năng mở rộng tăng trưởng vẫn còn rất lớn.

“Hay xét con số dự phòng rủi ro tín dụng, khi dư nợ tăng trưởng cao thì chi phí dự phòng tăng tương ứng. Mặc dù thu nhập lãi thuần của ngân hàng có thể tăng trưởng lớn, nhưng lại tốn kém chi phí dự phòng rủi ro thì lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng giảm đi”, ông Quốc Anh phân tích.

An Hạ

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.