Nhiều kết quả khả quan

Chiều 16/11, BHXH Việt Nam đã họp bàn giải pháp thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2022. Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu – Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, tới hết tháng 10 vừa qua, cả nước có hơn 17,1 triệu người tham gia BHXH (tăng trên 90 nghìn người so với tháng trước). Dự kiến, trong 2 tháng cuối năm nay, sẽ có thêm khoảng 287 nghìn người tham gia BHXH.

Về BHYT, cả nước có trên 87 triệu người tham gia, tăng 2,72 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian còn lại của năm 2022, nếu phát triển tốt BHYT trong nhóm học sinh, sinh viên, hộ nông – lâm – ngư – diêm nghiệp có mức sống trung bình… sẽ đạt khoảng 92% dân số tham gia BHYT.

Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2022 vẫn còn khoảng cách không nhỏ. Trong đó, cần phát triển thêm hơn 2 triệu người tham gia BHXH (BHXH bắt buộc hơn 1 triệu người, BHXH tự nguyện hơn 900 nghìn người); thêm hơn 1,1 triệu người tham gia BHTN và thêm hơn 3 triệu người tham gia BHYT.

“Đây là áp lực không nhỏ trong 2 tháng cuối năm về phát triển BHXH, BHYT, BHXH. Do đó, các địa phương cần bám sát bản chỉ đạo, hướng dẫn rất cụ thể của BHXH Việt Nam, rà soát các chỉ tiêu được giao, đánh giá tồn tại, hạn chế để có giải pháp cho phù hợp nhằm đạt mục tiêu đề ra”, ông Hào nói.

Một số nhiệm vụ trọng tâm được BHXH Việt Nam đặt ra trong 2 tháng cuối năm, gồm: Tập trung tham mưu chính quyền địa phương giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT; huy động ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người khó khăn được tham gia BHXH, BHYT; tăng cường phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn để khai thác người tăng mới và tái tục; tăng cường cán bộ ở các bộ phận khác tham gia công tác thu, phát triển người tham gia, bám sát cơ sở…

Tập trung hoàn thành mục tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT ảnh 1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì buổi họp về giải pháp thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong 2 tháng cuối năm.

Nhiều mục tiêu quan trọng sẽ đạt

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhận định, theo tiến độ hiện nay, dự báo toàn ngành cơ bản sẽ đạt các nhóm chỉ tiêu quan trọng. Dù vậy, tình hình phát triển số người tham gia BHXH có thể sẽ gặp khó khăn nhiều hơn tại phía Nam, nhất là các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ; nhóm người lao động trong ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch tăng chậm. “Đây là những khó khăn cần nhận diện, để theo sát tình hình và chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời”, ông Liệu nói.

Về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ông Liệu yêu cầu, BHXH các địa phương chú trọng triển khai hiệu quả Quy chế hoạt động của tổ chức dịch vụ thu mới được ban hành.

Các đơn vị của BHXH cũng nhấn mạnh một số giải pháp triển khai cuối năm để tăng người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, như: Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để để xử lý vi phạm, thu hồi nợ, trốn đóng BHXH, BHYT; công khai danh tính các đơn vị sử dụng lao động nợ đóng BHXH, BHYT; phối hợp với Công an triển khai đôn đốc thu hồi nợ; hướng dẫn sử dụng, điều chỉnh các phần mềm phục vụ công tác thu, quyết toán…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, toàn ngành tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp đôn đốc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đa dạng hoạt động tuyên truyền, vận động người tham gia, đặc biệt hướng tới nhóm gia hạn đóng BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Kế hoạch phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong thời gian còn lại của năm 2022 cũng phải được xây dựng cụ thể, chi tiết hơn. Các đơn vị, BHXH các địa phương được yêu cầu kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ tặng thẻ BHYT, sổ BHXH tự nguyện cho người dân khó khăn.

Về công tác thanh tra kiểm tra, ông Mạnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh và xử phạt nghiêm với đơn vị chậm, nợ đóng BHXH, BHYT; phát huy hiệu quả phối hợp với các sở, ngành; rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp và tăng cường thanh tra đột xuất để đôn đốc, thu hồi tiền chậm đóng. Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ; ưu tiên hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu công việc của địa phương.

Phạm Thanh

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.