Chú thích ảnh
Điều mà nhiều ngân hàng lo nhất vẫn là việc xác định đúng đối tượng khách hàng, doanh nghiệp được thụ hưởng gói hỗ trợ lãi suất 2%. Ảnh: TTXVN.

Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn NSNN được ngành ngân hàng triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ theo hướng bền vững hơn.

“Các ngân hàng đang tích cực vào cuộc, triển khai nhanh Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn NSNN 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN”, TS Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Thông tư 03/2022/TT-NHNN quy định: Ngân hàng thương mại (NHTM) lựa chọn thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng theo một trong hai phương thức là giảm trừ trực tiếp số lãi tiền vay phải trả của khách hàng bằng với số tiền vay được hỗ trợ lãi suất; hoặc ngân hàng có thể thực hiện thu của khách hàng toàn bộ lãi tiền vay trong kỳ và hoàn trả khách hàng số tiền lãi vay được hỗ trợ lãi suất trong cùng ngày thu lãi.

Theo văn bản mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh về triển khai Thông tư 03, các ngân hàng cần triển khai tập huấn về chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay 2% trong gói 40.000 tỷ đồng, bảo đảm tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, đúng đối tượng, trường hợp từ chối phải có văn bản thông báo cho khách hàng.

Các ngân hàng kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay theo đúng mục đích sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất; đồng thời, theo dõi, lưu trữ hồ sơ, hạch toán, thống kê riêng các khoản vay được hỗ trợ lãi suất đúng quy định; báo cáo kịp thời NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh để tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền phối hợp trong công tác thu hồi số tiền đã hỗ trợ khi có phát sinh.

Được biết, BIDV đã cam kết sẽ triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất với chất lượng cao nhất, tiên phong thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho mọi khách hàng đáp ứng điều kiện theo quy định. Hiện Ban lãnh đạo ngân hàng đang chỉ đạo tập trung rà soát toàn hệ thống, để xác định chính xác và đầy đủ số lượng khách hàng, khoản vay trong cả hai năm.

“Ngân hàng sẽ không ‘vẽ’ thêm bất cứ thủ tục nào cho khách hàng mà làm đúng theo quy trình cấp tín dụng gắn với đúng đối tượng được giảm lãi suất để hỗ trợ. Chỉ những khách hàng bình thường, khách hàng tốt thuộc những nhóm ngành dịch vụ, du lịch, vận tải, hàng không, giáo dục… mới được hỗ trợ 2% lãi suất. Quan trọng nhất là hỗ trợ phải đúng đối tượng thuộc các nhóm ngành, lĩnh vực mà Chính phủ quy định trong nghị định 31. Còn doanh nghiệp, khách hàng có nợ quá hạn thì làm sao hỗ trợ được”, đại diện BIDV cho biết.

Theo đại diện BIDV, Chính phủ cho phép trong thời gian 15 ngày kể từ khi Nghị định 31 được ban hành (ngày 20/5), NHTM đã chuẩn bị đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. Hiện BIDV đã xây dựng phần mềm phục vụ riêng cho chương trình hỗ trợ lãi suất 2%. Mặt khác, quy trình nội bộ triển khai gói này đã hoàn thiện và sẽ hướng dẫn, tập huấn tới toàn bộ chi nhánh.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.