Các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao ngày càng được nhân rộng, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân…

Chú thích ảnh
Mô hình chuyển đổi trồng mít Thái thay cây cam sành của gia đình anh Nông Quốc Doanh tại thôn Mường, xã Phù Lưu (Hàm Yên, Tuyên Quang) cho thu nhập 300 triệu đồng/năm.

Từ lâu xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang nổi tiếng là vùng chuyên canh sản xuất cam sành. Sau nhiều năm khai thác, một số diện tích cam sành ở xã Phù Lưu đã già cỗi, năng suất thấp ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Trước thực tế đó, nhiều hộ trồng cam ở Phù Lưu đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập.

Gia đình anh Nông Quốc Doanh, thôn Mường, xã Phù Lưu là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã. Nhận thấy cây mít Thái phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, năm 2019 anh Doanh đã quyết định trồng mít Thái thay thế những cây cam sành già cỗi, năng suất thấp trên diện tích 12ha của gia đình. Sau hơn 3 năm trồng và chăm sóc, cây mít Thái của gia đình anh đã cho thu hoạch và mang lại thu nhập ổn định.

Anh Nông Quốc Doanh, thôn Mường, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên chia sẻ, so với cây cam, mít Thái dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu hạn tốt hơn, chủ yếu dùng phân hữu cơ, được thị trường ưa chuộng. Cây trồng từ 12 – 18 tháng đã bói quả, từ 24 tháng trở lên chất lượng quả tốt nhất, trọng lượng trên 10 kg/ quả. Khi cây được 3 năm tuổi trở lên, trung bình mỗi cây có thể cho năng suất 70 kg quả/ năm. Dự kiến năm nay, gia đình anh

Doanh sẽ thu hoạch từ 45 – 50 tấn quả, trừ hết chi phí thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Đầu năm 2022, gia đình chị Ma Thị Nguyên, thôn Lăng Đán, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên đã mạnh dạn đưa cây măng tây về trồng thay thế cho cây chanh trên diện tích 8 sào đất vườn của gia đình. Để cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt, giảm thiểu công chăm sóc, chị đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động và áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị. Sau 6 tháng trồng, cây măng tây đã cho thu hoạch.

Chú thích ảnh
Mô hình trồng cây măng tây thay thế cây chanh của gia đình chị Ma Thị Nguyên tại thôn Lăng Đán, xã Phù Lưu (Hàm Yên, Tuyên Quang) cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chị Nguyên cho biết, trung bình, mỗi sào măng tây chi phí đầu tư khoảng 8 triệu đồng, gồm tiền giống, phân bón, dây buộc, cây chống… nhưng trồng một lần có thể cho thu hoạch từ 5 năm đến 7 năm. Khi cây măng tây đã trưởng thành sẽ cho thu hoạch rất đều. Với giá bán 100 nghìn đồng/1kg măng tây như hiện nay, mỗi tháng chị Nguyên thu về khoảng 45 triệu đồng từ bán măng. So với trồng chanh, cây măng tây cho thu nhập cao gấp khoảng 20 lần.

Ông Đỗ Đình Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có một số mô hình kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, UBND xã cũng đã khuyến khích các thôn bản, các hộ gia đình đến tham quan học tập, từ đó nhân rộng ra các mô hình, trồng các loại cây phù hợp có giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trên diện tích đất vườn tạp, đất bạc màu, đất lúa kém hiệu quả.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.