Chỉ trong vòng một tuần, nhóm nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh đã 3 lần tập trung trước trụ sở của tập đoàn này để đòi quyền lợi. Ông Vũ Đình Luyện – Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh – sau đó phải ra mặt để trả lời những thắc mắc của nhà đầu tư xoay quanh vấn đề hoàn trả tiền các lô trái phiếu bị hủy.

Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết vào cuối tuần qua, tập đoàn này đã thu xếp chuyển thêm 270 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước, dự kiến tuần này nộp thêm 100 tỷ đồng. Trước đó, tính đến ngày 24/5, Tân Hoàng Minh đã nộp tổng cộng 296,1 tỷ đồng.

Như vậy, bên cạnh số tiền mà cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an (C03) trực tiếp thu hồi, Tân Hoàng Minh đã nộp tổng cộng 566,1 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước, tương đương khoảng 5,5% số tiền thu được từ 9 đợt phát hành trái phiếu (10.030 tỷ đồng).

Lãnh đạo tập đoàn này khẳng định trong tháng 6 sẽ thu xếp được tổng cộng 20% số tiền nợ các nhà đầu tư trái phiếu. Đến cuối tháng 7, doanh nghiệp dự kiến thu xếp thêm được khoảng 30-40% nữa từ nhiều nguồn như M&A (sáp nhập và mua lại) dự án, thu hồi tiếp từ nguồn trái phiếu…

Về số nợ, Tân Hoàng Minh hôm 24/5 khẳng định số tiền ghi nhận theo danh sách nhà đầu tư trái phiếu của tập đoàn này không lớn hơn 8.500 tỷ đồng, chứ không phải 10.000 tỷ đồng như phản ánh.

Trước đề nghị Tân Hoàng Minh sớm trả tiền của các nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp cho biết đã đề xuất C03 trả tiền theo tỷ lệ, ngay khi tập đoàn thu xếp được 10% đầu tiên. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về C03 và các cơ quan liên quan.

Cập nhật về tiến độ chuyển nhượng dự án, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết Tân Hoàng Minh đã và đang làm việc với nhiều đối tác, có đối tác chưa cân đối được tài chính, có đối tác đang nghiên cứu hồ sơ. Các đối tác cũng cần rất nhiều thời gian để thu xếp tài chính.

Tân Hoàng Minh 'chạy vạy khắp nơi' gom tiền trả nợ ảnh 1
Lãnh đạo Tân Hoàng Minh nói việc chuyển nhượng dự án của tập đoàn rất phức tạp, để giao dịch thành công cần rất nhiều thời gian (Ảnh: CTV).

Sau khi làm việc với C03, Tân Hoàng Minh đã xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm 2 dự án tại Phú Quốc, 2 dự án tại Hà Nội là Việt Tiến và Ngọc Hồi, cùng dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại TPHCM.

Đối với câu hỏi liệu Tân Hoàng Minh sẽ đóng cửa tất cả chi nhánh ở tỉnh vào ngày 30/6, ông Luyện cho biết chưa có câu trả lời chính xác tại thời điểm này. “Nếu thực sự có việc đóng cửa các chi nhánh tại các tỉnh thì Tân Hoàng Minh vẫn có trụ sở chính, nhân sự… để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi nhà đầu tư. Tuy nhiên lúc sự việc xảy ra, thu hẹp quy mô hoạt động lại để giảm bớt chi phí và có nguồn để chi trả cũng là việc cần xem xét”, ông Luyện nói.

Cũng tại cuộc họp, nhà đầu tư kiến nghị Tân Hoàng Minh thực hiện việc hoàn trả đợt một cho nhà đầu tư trong tháng 6. Nếu trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định hủy 9 lô trái phiếu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (từ ngày 3/4), việc chuyển nhượng dự án chưa tiến triển thì đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra về tài chính dự án định bán, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thu hồi vốn.

Tân Hoàng Minh cho biết đã gửi tất cả danh sách khách hàng, số tiền đầu tư… đến cơ quan điều tra. Nhà đầu tư sẽ nhận tiền từ C03, chứ không phải từ Tân Hoàng Minh.

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nợ thuế gần 183 tỷ đồng tiền thuế. ảnh minh hoạ
Hai công ty thuộc Tân Hoàng Minh nợ thuế gần 183 tỷ đồng
21/05/2022
Cuộc họp giữa Tân Hoàng Minh và nhà đầu tư trái phiếu chiều 27/4.
Tân Hoàng Minh tiếp tục hứa sẽ trả tiền cho nhà đầu tư nhưng không nói thời gian cụ thể
27/04/2022
Ủy ban chứng khoán đề nghị nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh làm việc với công an
Ủy ban chứng khoán đề nghị nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh làm việc với công an
27/04/2022
Ông Vũ Đình Luyện, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh làm việc với các nhà đầu tư trái phiếu vào tối 20/4.
Bao giờ nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh mới nhận lại được tiền?
21/04/2022
Theo Dân trí

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.