Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám ACC cho biết, phục hồi chức năng sau cơn tai biến mạch máu não đóng vai trò quan trọng ngang bằng với việc phòng ngừa và điều trị bệnh lý này, giúp người bệnh phục hồi tốt nhất.

Gian nan sống sau cơn tai biến

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO), tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau bệnh ung thư và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng sống của con người.

Những di chứng nặng nề, lâu dài mà tai biến mạch máu não để lại không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Sau cơn tai biến mạch máu não, người bệnh phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề về mặt thể chất như: yếu – liệt tay chân, mất trí nhớ, rối loạn cảm giác, thị giác, ngôn ngữ, mất kiểm soát đại – tiểu tiện… Ngoài ra, lúc này, tinh thần của người bệnh cũng thường đi xuống trầm trọng khi đột ngột sức khỏe giảm sút, mọi sinh hoạt đều phải trông chờ vào sự chăm sóc, hỗ trợ từ người thân… Từ đó, người bệnh trở nên mặc cảm, tự ti, lo lắng, dễ cáu gắt, giận dữ, mất hy vọng thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm sau cơn tai biến, lại càng khiến tình trạng rối loạn tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn.

Là bệnh lý nguy hiểm nhưng tai biến mạch máu não lại đang có xu hướng tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa độ tuổi, đặc biệt là ở những nước đang phát triển như Việt Nam.

Tích cực phục hồi chức năng, sớm tái hòa nhập cuộc sống

Các bác sĩ tại phòng khám ACC chia sẻ, thống kê cho thấy, cứ 4 người bị tai biến mạch máu não thì có một người tử vong, 2 người sống với các di chứng ở những mức độ khác nhau, và chỉ có một người có thể sống, làm việc, vận động một cách tương đối bình thường.

Tham gia chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ (tai biến mạch máu não) càng sớm càng có lợi cho bệnh nhân.

Tham gia chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ (tai biến mạch máu não) càng sớm càng có lợi cho bệnh nhân.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, sau khi được điều trị ổn định và đưa về nhà, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần có một chế độ chăm sóc và tập luyện đặc biệt nhằm phục hồi chức năng, trả lại khả năng vận động cũng như hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát. Phục hồi chức năng sau tai biến đóng vai trò quan trọng ngang bằng với việc phòng ngừa và điều trị bệnh lý này, để người bệnh sớm trở lại với cuộc sống đời thường.

“Càng sớm phục hồi chức năng, người bệnh sẽ sớm tự mình chủ động trong những sinh hoạt tối thiểu, lại giúp giải tỏa các bế tắc về mặt tinh thần vì không còn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác”, các bác sĩ phòng khám ACC khuyên.

Pneumex Program – chương trình trị liệu hiệu quả sau tai biến

Là một trong những trung tâm y tế tiên phong trong lĩnh vực vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, ACC mang đến chương trình trị liệu Pneumex hoàn toàn mới cho những bệnh nhân vừa trải qua cơn đột quỵ (tai biến mạch máu não). Đây là chương trình trị liệu được thiết kế chuyên biệt cho bệnh nhân Việt Nam, nhằm trả lại chức năng vận động tốt nhất theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh, theo hướng phục hồi chức năng thần kinh, thể lực, dáng vẻ đi đứng và sự linh hoạt trong các vận động, sinh hoạt thường ngày.

Chương trình trị liệu Pneumex bao gồm: ghế tập phục hồi cơ bắp không trọng lực PneuBack Chair; thiết bị phân tích điều chỉnh dáng đi PneuWeight Treadmill; trị liệu với giường giảm áp xung động PneuVibro; trị liệu với thiết bị rung PneuVibe Pro.

Bệnh nhân được tập phục hồi chức năng với các thiết bị giảm áp cột sống và cải thiện việc đi đứng, có cơ chế rung cường độ cao dù bệnh nhân đang trong tư thế đứng, nằm, hay ngồi; giường giảm áp có lực kéo theo bốn hướng kèm cơ chế rung… Cách này giúp cải thiện tình trạng vận động tốt hơn, và còn điều trị hiệu quả cơn đau mà các bệnh nhân đột quỵ thường gặp phải.

ACC cung cấp bộ thiết bị phục hồi chức năng theo Chương trình Pneumex tiến tiến từ Mỹ.

ACC cung cấp bộ thiết bị phục hồi chức năng theo chương trình Pneumex tiến tiến từ Mỹ.

Đặc biệt, chương trình điều trị được thiết lập hoàn toàn riêng biệt cho từng bệnh nhân, tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của mỗi người. Đồng thời, người bệnh và gia đình có thể theo dõi mức độ tiến triển và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

“Pneumex là chương trình trị liệu, chăm sóc một cách toàn diện cho bệnh nhân sau đột quỵ về cả thể chất lẫn tinh thần, bao gồm các triệu chứng đau và nguy cơ trầm cảm, chứ không chỉ tập trung phục hồi chức năng, trả lại khả năng vận động”, đại diện phòng khám ACC bày tỏ.

Tầm quan trọng của phục hồi chức năng sớm sau tai biến

Tầm quan trọng của phục hồi chức năng sớm sau tai biến

Nhân dịp ra mắt dịch vụ mới, phòng khám ACC 99 Nguyễn Du, quận 1 dành tặng những suất khám miễn phí cho bệnh nhân cần phục hồi chức năng sau đột quỵ, áp dụng từ 27/6 đến hết 31/7. Người bệnh sẽ được đánh giá khả năng bình phục và lên phác đồ tập phục hồi chức năng bởi chuyên gia vật lý trị liệu người nước ngoài giàu kinh nghiệm. Liên hệ hotline (028) 3939 3930 hoặc (+84) 946 740 066.

(Nguồn: Phòng khám ACC)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.