Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố danh sách thị phần môi giới chứng khoán trong quý II/2018. Danh sách này vẫn ghi nhận những công ty chứng khoán lớn trên thị trường như SSI, HCM, VCSC, VND, MBS hay SHS, tuy nhiên thị phần đã có sự thay đổi đáng kể.

Với mức tăng vượt trội, thị phần của Công ty chứng khoán SSI (mã CK: SSI) lần đầu vượt ngưỡng 23%, tăng hơn 4% so với quý I. Thị phần của SSI cũng cao hơn gấp đôi so với đối thủ đứng thứ hai, kéo giãn khoảng cách so với quý I/2018.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) – công ty đứng vị trí thứ hai, ghi nhận mức giảm 0,89% về thị phần so với quý I, chỉ còn 11,26%.

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) đứng vị trí thứ 3 với 10,51% thị phần. Ở nhóm dưới, thị phần các công ty khác dao động trong khoảng từ 3 đến 7%.

Trên thị trường trái phiếu, Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS) vẫn giữ ngôi đầu với gần 71% thị phần. Tổng thị phần của 9 công ty chứng khoán đứng sau đạt 28,65%.

Tổng kết 6 tháng giao dịch, SSI vẫn đứng vị trí đầu bảng với gần 21% thị phần môi giới. HSC và VCSC đứng hai vị trí kế tiếp với 11,71% và 9,58% thị phần. Các công ty còn lại với thị phần trong khoảng 2,83% đến 7,5%. Tổng 10 công ty chứng khoán đứng đầu chiếm hơn 72% thị phần môi giới sàn HoSE.

So với ba tháng đầu năm, giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán quý II đã giảm khá mạnh. Nguyên nhân chính do đà giảm của VN-Index sau khi chạm ngưỡng kỷ lục 1.200 điểm. Chỉ trong hơn 3 tháng, chỉ số đại diện cho HoSE đã giảm hơn 300 điểm so với đỉnh lịch sử, tương đương khoảng 25%.

Không có dòng tiền lớn đỡ lại, những phiên hồi phục hầu như giao dịch khá ảm đạm, trong khi thanh khoản lại tăng mạnh ở những phiên bán tháo.

Giai đoạn 3 tháng đầu năm, mỗi phiên HoSE giao dịch từ 7.000 đến 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đến cuối quý II, thanh khoản thị trường hầu như chỉ loanh quanh ngưỡng 3.000 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với trước.

Tuy nhiên, khi thị trường cơ sở giao dịch “đìu hiu” thì thị trường phái sinh lên ngôi với thanh khoản tăng mạnh. Kết quả này phần nào kéo lại doanh thu môi giới cho các công ty chứng khoán. Nhờ khả năng bán khống, sinh lời kể cả khi chỉ số giảm, giá trị hợp đồng danh nghĩa từ nửa cuối tháng 6 đến nay đều vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng mỗi phiên và liên tiếp lập đỉnh mới.

Trước đó trong quý I, với thị phần đứng đầu thị trường, SSI đã ghi nhận sự tăng trưởng cao về doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán. Nguồn thu từ mảng này tăng mạnh 220% – đạt gần 370 tỷ đồng và chiếm đến 65% doanh thu toàn khối dịch vụ chứng khoán. Ước 6 tháng đầu năm, công ty này dự kiến lãi 880 tỷ, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.